พานาคอตต้า (Panna Cotta) ของหวานอิตาเลียนที่นุ่มนวลและหรูหรา เป็นขนมที่น่ารับประทานที่รวบรวมสาระสำคัญของความเรียบง่ายและความซับซ้อน ของหวานที่ละเอียดอ่อนนี้ซึ่งแปลว่า "ครีมปรุงสุก" ในภาษาอิตาลี เป็นที่ชื่นชอบของเนื้อครีมและความอเนกประสงค์ ด้วยความคงเส้นคงวาที่นุ่มนวลเหมือนคัสตาร์ด ทำให้สามารถเพลิดเพลินกับ Panna Cotta เพียงอย่างเดียวหรือจับคู่กับท็อปปิ้งและ coulis ผลไม้ต่างๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ ในบทความนี้ เราจะแนะนำคุณตลอดกระบวนการทีละขั้นตอนในการสร้างของหวานแสนอร่อยในครัวของคุณเอง
พานาคอตต้า (Panna Cotta) ของหวานสัญชาติอิตาเลียน
วัตถุดิบ : พานาคอตต้า (Panna Cotta)
1. เฮฟวี่ครีม 2 ถ้วย (480 มล.)
2. นมสด 1/2 ถ้วย (120 มล.)
3. น้ำตาลทรายละเอียด 1/2 ถ้วยตวง (100 กรัม)
4. สารสกัดวานิลลา 1 ช้อนชา
5. เจลาตินไม่แต่งกลิ่น 2 1/4 ช้อนชา (7 กรัม)
6. น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ : พานาคอตต้า (Panna Cotta)
1. บลูมเจลาติน โดยโรยเจลาตินบนน้ำเย็น แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้บาน การบลูมเจลาตินช่วยให้นิ่มและละลายได้เป็นอย่างดี
2. อุ่นครีมและนม โดยเตรียมกระทะหรือหม้อ ผสมเฮฟวี่ครีม นมสด และน้ำตาลทราย ตั้งส่วนผสมบนไฟปานกลางค่อนอ่อน คนเบาๆ ไปเรื่อยๆ คนตลอดเวลาจนน้ำตาลละลาย และให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน พอร้อน แต่ไม่ถึงกับเดือด ประมาณ 60 องศาเซลเซียส หรือสังเกตจาก ไอร้อน ที่ลอยขึ้นมาได้ ปิดเตา
3. นำกระทะออกจากเตา แล้วใส่เจลาตินที่บานแล้วลงในครีมที่อุ่นไว้ในกระทะ คนให้เข้ากันจนเจลาตินละลายหมด
4. เพิ่มวานิลลาลงไป ผสมกับครีมที่มีกลิ่นหอม
5. จากนั้น แบ่งส่วนผสมของ พานาคอตต้า (Panna Cotta) ลงในแม่พิมพ์หรือ ramekins สำหรับเสิร์ฟ คุณสามารถใช้แม่พิมพ์ทรงกลมแบบดั้งเดิม แก้วขนาดเล็ก หรือรูปทรงที่ต้องการก็ได้ หากคุณวางแผนที่จะถอดพิมพ์ Panna Cotta ก่อนเสิร์ฟ ให้ทาแม่พิมพ์เบา ๆ ด้วยน้ำมัน หรือฉีดสเปรย์น้ำมันก่อนเทส่วนผสม
6. วางแม่พิมพ์ในตู้เย็นเพื่อแช่เย็นอย่างน้อย 4 ชั่วโมงหรือข้ามคืน เวลาที่เย็นนี้ช่วยให้ พานาคอตต้า (Panna Cotta) สามารถเซ็ตตัวของครีมได้
7. เมื่อ พานาคอตต้า (Panna Cotta) เซ็ตตัวแล้ว คุณสามารถเสิร์ฟโดยตรงในแม่พิมพ์หรือแกะมันลงบนจานเสิร์ฟก็ได้ ในการแกะแม่พิมพ์ ให้ใช้มีดค่อยๆ ใช้มีดรอบขอบของแม่พิมพ์แต่ละอันเพื่อให้ขนมคลายตัว จากนั้นจุ่มก้นแม่พิมพ์ลงในน้ำร้อนสักสองสามวินาทีเพื่อช่วยให้พานาคอตต้าคลายตัว พลิกแม่พิมพ์ลงบนจาน แตะเบาๆ แล้วพานาคอตต้าจะเลื่อนออกมาอย่างง่าย
8. คุณสามารถเสิร์ฟ พานาคอตต้า (Panna Cotta) เพียงอย่างเดียวหรือเพิ่มท็อปปิ้งที่คุณชื่นชอบเพื่อเพิ่มรสชาติของขนม ท็อปปิ้งทั่วไป ได้แก่ ราสเบอร์รี่หรือสตรอเบอร์รี่ เบอร์รี่สด ซอสคาราเมล เศษช็อกโกแลต หรือโรยอบเชย
พานาคอตต้า Panna Cotta เป็นของหวานที่มีเสน่ห์ หนึ่งในเมนูของอาหารอิตาเลียน ที่ดีงาม และความอเนกประสงค์ของครีมทำให้มันเป็นของหวานสำหรับทุกโอกาส ตั้งแต่มื้อค่ำแบบส่วนตัวไปจนถึงงานสังสรรค์รื่นเริง แบบไม่มีขั้นต่ำ ไม่ว่าจะเสิร์ฟเดี่ยว ๆ หรือตกแต่งด้วยท็อปปิ้งแสนอร่อย Panna Cotta จะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืมให้กับต่อมรับรสของคุณ