ทีรามิสุ (Tiramisu) ขนมหวานรสกาแฟ สไตล์อิตาเลียน ที่มีความโดดเด่นในเรื่องรสชาติ และกลิ่นที่หอมละมุน จุดเด่นของทีรามิสุอยู่ที่รสชาติของกาแฟ ผงโกโก้ ชีสมาสคาโปน และบิสกิตแท่งยาวชื่อว่าเลดี้ฟิงเกอร์ ทีรามิสุเป็นส่วนผสมของรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ลงตัว หลายๆ คนอาจจะคิดว่าต้องเป็นขนมที่ทำยากแน่ๆ ขอบอกว่าเป็นหนึ่งใน สูตรขนมที่ทำง่ายมาก ไม่ต้องง้อเตาอบด้วย วันนี้ครัวหลังบ้าน เราจะมาแนะนำขั้นตอนทีละขั้นตอนในการทำขนมอิตาเลียนคลาสสิกนี้สมัครฟรี ติดตามไปพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ
ทีรามิสุ : ขนมอิตาเลียนที่โดดเด่นในเรื่องรสชาติ
วัตถุดิบ ทีรามิสุ
1. กาแฟเข้มข้น 1 ถ้วย (240 มล.) เย็นลงที่อุณหภูมิห้อง
2. เหล้ารัม 3 ช้อนโต๊ะ (ไม่จำเป็น)
3. ไข่แดงขนาดใหญ่ 3 ฟอง
4. น้ำตาลทรายละเอียด 1/2 ถ้วยตวง (100 กรัม)
5. ครีมหนัก 1 ถ้วย (240 มล.)
6. มาสคาโปนชีส 8 ออนซ์ (227 กรัม)
7. สารสกัดวานิลลา 1 ช้อนชา
8. เลดี้ฟิงเกอร์ (บิสกิตซาโวอาร์ดี) 24-30 ชิ้น
9. ผงโกโก้ไม่หวาน
10. ช็อกโกแลตขูดหรือช็อกโกแลตขูดสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ ทีรามิสุ
1. ชงกาแฟ โดยเตรียมถ้วยกาแฟเข้มข้นและปล่อยให้เย็นลงที่อุณหภูมิห้อง คุณสามารถใช้เอสเปรสโซ่หรือกาแฟคั่วเข้มเพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้น
2. ทำการเติม Mascarpone (มาสคาร์โปน) โดย เตรียมชามผสมขนาดใหญ่ ตีไข่แดงและน้ำตาลทรายให้เข้ากันจนส่วนผสมมีสีซีดและเป็นครีม ใส่มาสคาโปนชีสและสารสกัดวานิลลาลงไป แล้วตีจนเข้ากันและเนียน
3. ตีครีม โดยใช้ชามแยกต่างหาก ตีเฮฟวี่ครีมจนตั้งยอดแข็ง ค่อยๆ ตะล่อมวิปปิ้งครีมลงในส่วนผสมของมาสคาโปนจนเข้ากันดี ระวังอย่าผสมมากเกินไปเพื่อรักษาเนื้อสัมผัสที่เบา
4. รวมกาแฟและเหล้า (ไม่จำเป็น) หากคุณใช้เหล้ารัม ให้ผสมลงในกาแฟเย็นเพื่อเพิ่มรสชาติของทีรามิสุ
5. จากนั้น จุ่มเลดี้ฟิงเกอร์แต่ละนิ้วลงในกาแฟผสมสักสองสามวินาที ตรวจดูให้แน่ใจว่าชุ่มแต่ไม่แฉะ วางจานสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 9x9 นิ้ว (23x23 ซม.) หรือจานเล็กขนาดใกล้เคียงกัน โดยวางเลดี้ฟิงเกอร์แช่ไว้อีกชั้นหนึ่ง
6. เพิ่มเลเยอร์ Mascarpone (มาสคาโปน) โดยเกลี่ยมาสคาโปนครึ่งนึงบนเลดี้ฟิงเกอร์ ให้เป็นชั้นที่เท่ากัน ใช้ไม้พายเกลี่ยให้ผิวหน้าเรียบ
7. ทำซ้ำเลเยอร์ โดยวางเลดี้ฟิงเกอร์ที่ชุ่มน้ำอีกชั้นบนไส้มาสคาร์โปน เติมด้วยส่วนผสมมาสคาโปนที่เหลือ เกลี่ยให้ทั่ว
8. จากนั้นโรยผงโกโก้แบบไม่หวานบนมาสคาร์โปนชั้นบนสุด โดยใช้กระชอนตาถี่หรือที่กรอง
9. ปิดด้วยพลาสติกแรป แล้วแช่ทีรามิสุในตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน เวลาที่แช่เย็นนี้ช่วยให้รสชาติเข้ากันและขนมเซ็ตตัว
10. ก่อนเสิร์ฟ คุณสามารถตกแต่งทีรามิสุด้วยเศษช็อกโกแลตหรือช็อกโกแลตขูด ตัดเป็นส่วนๆ และให้บริการแช่เย็น
ทีรามิสุเป็นของหวานที่ถูกใจคนจำนวนมากซึ่งไม่เคยพลาดที่จะประทับใจกับรสชาติที่หอมหวาน อร่อย ไม่ว่าจะเสิร์ฟในโอกาสพิเศษหรือเป็นของหวานหลังมื้ออาหาร รับรองว่าทีรามิสุจะดึงดูดต่อมรับรสของคุณและพาคุณไปยังร้านกาแฟที่มีเสน่ห์ของอิตาลี