วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน เป็นขนมหวานชนิดหนึ่งที่มีลักษณะหนึบ ๆ สีใส และลักษณะคล้ายเยลลี่ ผลิตจากการหมักน้ำมะพร้าวผ่านประมวลการทำให้แข็งตัวจนกลายเป็นเซลลูโลส วุ้นกะทิเนื้อนุ่ม หอมกลิ่นมะพร้าว พร้อมด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน รสชาติหวานเค็มมันครบรส มีวิธีทำง่ายแสนง่าย สมัครฟรี
วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน เนื้อนุ่ม หอมกลิ่นมะพร้าว
ส่วนผสม วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน
1. น้ำมะพร้าวอ่อน 1000 กรัม
2. ผงวุ้น 3 ช้อนตวง
3. น้ำเปล่า 300 กรัม
4. หัวกะทิ 1000 กรัม
5. น้ำตาลทรายขาว 280 กรัม
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. เนื้อมะพร้าวอ่อน 300 กรัม
วิธีทำ วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน
1. นำผงวุ้นเทลงในน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นเทหม้อ ตามด้วยน้ำมะพร้าวอ่อน เปิดแก๊สใช้ไฟกลาง
2. คนตลอดเวลาจนกระทั่งผงวุ้นละลายดี สังเกตไม่มีผงวุ้นติดเป็นจุดๆ ที่ช้อน
3. เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น ลงไป คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี
4. ใส่เนื้อมะพร้าวลงไป รอจนน้ำเดือดอีกรอบ ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน
5. เติมหัวกะทิลงไป อย่าเคี่ยวนาน คนเรื่อยๆ รอให้เดือดช่วงขอบหม้อเท่านั้น ประมาณ 1-2 นาที ปิดไฟ
6. ยกลงไปเทใส่ถาด ตัดฟองอากาศด้านออกให้หมด ทิ้งไว้ให้วุ้นเซตตัว 1-2 ชั่วโมง ตัดเป็นชิ้นๆ พร้อมเสิร์ฟ