เคยทำผัดไทยทานเองกันไหม สงสัยกันบ้างรึเปล่า ว่าทำไมผัดไทยที่ทำกินเองมันถึงกลายเป็นผัดซีอิ๊วเส้นเล็ก 😖😖 ไม่เหมือนร้านผัดไทย ที่รสชาติกลมกล่อมเส้นเหนียวนุ่มกำลังดี ไม่ต้องปรุงไปชิมไป เสียเวลามากกกกกกกก 😳😳
วันนี้ ครัวหลังบ้าน มาแจกสูตร วิธีทำซอสผัดไทย เตรียมไว้สำหรับทำผัดไทยแสนอร่อย ทำเองไม่ต้องง้อร้าน ไม่ต้องยืนรอ ไม่ต้องปรุงไปชิมไป แถมยังเก็บเข้าตู้เย็นไว้ได้นานหลายวัน ป่ะไปดูสูตรกันเลย สมัครฟรี
สูตร ซอสผัดไทย
👉 ส่วนผสม
- 1. หอมแดง 1 ขีด
- 2. น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
- 3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- 4. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- 5. น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
- 6. พริกไทยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
- 7. น้ำต้มสุก 1 หม้อ
👉 วิธีทำ
- 1. หั่นหอมแดงให้เป็นเส้นแล้วนำไปผัดกับน้ำมันพืชให้เหลืองพอสุก
- 2. ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกันนำไปต้มด้วยไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนเริ่มเหนียว
- 3. ใส่หอมเจียวแล้วนำไปบดปั่นจนละเอียดเก็บไว้เป็นน้ำผัดปรุงผัดไทยรสอร่อย
- 4. ขวดหรือโหลที่จะใส่น้ำปรุงรส ล้างสะอาดแล้ว นำมาลวกด้วยน้ำร้อน ก่อนใส่ซอสลงไป ช่วยฆ่าเชื้อโรคอีกรอบนะคะ จะทำให้เก็บซอสได้นานขึ้่นค่ะ ใช้ช้อนสะอาดตักซอส เราไม่แช่ช้อนไว้ในซอส ซอสเราเก็บในตู้เย็นธรรมดา ถ้าล้างขวด/โหล ให้สะอาด เก็บได้นานเป็นเดือนๆ
*******************************