ราเมง เมนูบะหมี่อันเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น ดึงดูดต่อมรับรสและหัวใจของผู้คนทั่วโลก ด้วยต้นกำเนิดที่เรียบง่ายในฐานะซุปแบบจีนที่เรียบง่าย ราเมงได้พัฒนาไปสู่ความรู้สึกในการทำอาหาร และกลายเป็นสัญลักษณ์ของอาหารและวัฒนธรรมญี่ปุ่น บทความนี้จะสำรวจประวัติศาสตร์อันน่าทึ่งของราเมง การเดินทางจากจีนสู่ญี่ปุ่น และความนิยมอย่างล้นหลามทั่วโลก
ราเมง เมนูบะหมี่ยอดนิยมของญี่ปุ่น
วัตถุดิบทำน้ำซุป
1. น้ำซุปไก่หรือผัก 4 ถ้วย
2. กระเทียมสับ
3. ขิงขนาด 1 นิ้วขูด
4. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
5. มิโซะวาง 1 ช้อนโต๊ะ (สีขาวหรือสีแดง)
6. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
7. มิริน 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้เพื่อความหวาน)
วัตถุดิบทำราเมน
1. เส้นราเมน 200 กรัม (7 ออนซ์)
2. ไข่ขนาดใหญ่ 2ฟอง
3. ผักโขมสดหรือผักกวางตุ้ง 2 ถ้วย ล้างให้สะอาด
4. เห็ดหั่นบาง ๆ 1 ถ้วย (shiitake หรือ cremini)
5. หัวหอมสีเขียวหั่นบาง ๆ
6. โนริ 1 แผ่น (สาหร่าย)
7. งา (สำหรับโรยหน้า, ไม่จำเป็น)
8. หมูย่างสไลซ์ (ชาชู) หรือไก่ย่าง (ไม่บังคับ)
ขั้นตอนเตรียมน้ำซุป
1. ตั้งน้ำมันงาบนไฟร้อนปานกลางในหม้อใบใหญ่ ใส่กระเทียมสับและขิงขูด ผัดประมาณหนึ่งนาทีจนมีกลิ่นหอม
2. เทน้ำซุปไก่หรือผักแล้วนำไปเคี่ยว
3. ในชามขนาดเล็กผสมซอสถั่วเหลืองและมิโซะเข้าด้วยกันจนเนียน ใส่ส่วนผสมนี้ลงในน้ำซุปที่กำลังเดือดปุดๆ
4. เพิ่มมิรินเพื่อเพิ่มความหวาน ปล่อยให้น้ำซุปเดือดปุดๆ ในขณะที่คุณเตรียมส่วนผสมอื่นๆ
ขั้นตอนเตรียมไข่
1. นำหม้อต้มน้ำแยกต่างหาก ใส่ไข่อย่างระมัดระวังและปรุงเป็นเวลา 6 ถึง 7 นาทีสำหรับไข่แดงลวกหรือนานกว่านั้นสำหรับไข่แดงที่แน่นขึ้น
2. นำไข่ที่ปรุงสุกแล้วไปยังชามน้ำแข็งเพื่อไม่ให้ไข่สุกไปมากกว่านี้ ปอกเปลือกไข่แล้วพักไว้
ขั้นตอนเตรียมท็อปปิ้ง
1. ในกระทะขนาดเล็ก ผัดเห็ดที่หั่นไว้จนนุ่ม พักไว้
2. ล้างและลวกผักโขมสดหรือผักกวางตุ้งในน้ำร้อนสักครู่ จากนั้นสะเด็ดน้ำและพักไว้
ขั้นตอนปรุงบะหมี่ราเมน
1. ในหม้อแยกต่างหาก นำบะหมี่ราเมนไปลวกตามคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์ สะเด็ดน้ำและพักไว้
ประกอบชามราเมน
1. แบ่งบะหมี่ราเมนที่ปรุงสุกแล้วระหว่างชามขนาดใหญ่สองใบ
2. ตักน้ำซุปร้อนๆ ราดบนเส้นบะหมี่ ให้แน่ใจว่าได้กระจายอย่างสม่ำเสมอ
3. ใส่เห็ดผัด ผักโขมลวกหรือผักกวางตุ้ง และต้นหอมซอยลงไปในแต่ละชาม
4. เพิ่มท็อปปิ้ง ผ่าครึ่งไข่ลวกแล้ววางไข่หนึ่งฟองลงบนชามราเมนแต่ละชาม
5. (ถ้ามี) ให้ใส่หมูย่าง (ชาชู) หรือไก่ย่างด้านบน
6. โรยเมล็ดงาและเส้นโนริเหนือราเมนเพื่อเพิ่มรสชาติและเนื้อสัมผัส
อย่าลังเลที่จะปรับแต่งสูตรราเมนนี้ด้วยท็อปปิ้งและส่วนเสริมที่คุณชื่นชอบ ราเมนเป็นอาหารที่มีประโยชน์หลายอย่าง และคุณสามารถสร้างสรรค์ส่วนผสมต่างๆ เช่น ข้าวโพด หน่อไม้ ถั่วงอก หรือแม้แต่น้ำมันพริกรสเผ็ดเพื่อเพิ่มอรรถรสไม่มีขั้นต่ำ เพลิดเพลินกับราเมนโฮมเมดของคุณ