ยุคนี้ ไม่มีใครไม่เคยกินชานมไข่มุก ใครไม่เคยนับว่าพลาด ด้วยความกลมกล่อมของชาและนม ตามด้วยความเหนียวหนึบของไข่มุก ที่ทำให้ ติดใจในรสชาติความอร่อยเคี้ยวเพลิน ๆ แบบลืมกันไม่ลงกันทีเดียว แค่นึกก็ต้องรีบออกจากบ้านไปตามหาชานมไข่มุกกันละจ้า แต่เดี๋ยวก่อน!!!! ทำกินเองก็ได้นี่นา ตามมาเลยจ๊ะ วันนี้ครัวหลังบ้านจะมาแจกสูตรการทำชานมไข่มุก และวิธีต้มไข่มุก แบบไม่มีกั๊ก ไม่มีขั้นต่ำ ไม่ว่าเหงาๆ อยากจะทำกินเองแบบแอด หรืออยากจะทำเป็นอาชีพเสริมเวลาว่างๆ ได้เงินอีกต่างหาก รับรองอร่อยจนลูกค้าต่อแถว จับคิว ชี้ช่องรวย กันไปเลยค่า
วิธีการต้มไข่มุก
ส่วนผสม
1. ไข่มุกสำเร็จรูป 1 กิโลกรัม
2. น้ำสะอาด 10 ลิตร
วิธีทำ
1. ต้มน้ำสะอาดให้เดือดจัด (เดือดปุดๆ)
2. หลังจากที่น้ำเดือดแล้ว ค่อยๆ ใส่ไข่มุกลงไปช้าๆ (ห้ามเทลงพรวดเดียว) เพราะไม่เช่นนั้นไข่มุกจะติดกันเป็นก้อน ต้มประมาณ 30 นาที (ระยะเวลาที่ต้มไข่มุก ให้ปิดฝาหม้อตลอด)
3. คอยสังเกตุดู ไข่มุกจะค่อยๆ ลอยขึ้นมาจากก้นหม้อ ตามแรงเดือดของน้ำ จับเวลา 10 นาที
4. พอครบ 10 นาทีแล้ว ลดไฟ ให้อยู่ระดับกลาง โดยที่ไข่มุกยังลอยอยู่ เพื่อให้ไข่มุกมีความนุ่มเหนียว เพราะถ้าไม่ปรับไฟ ไข่มุกจะสุกไม่เท่ากัน ลักษณะคือ ข้างนอกเละ แต่ข้างในจะแข็ง เป็นไตๆ ไม่อร่อย
5. พอปรับไฟปานกลางแล้ว ใช้เวลาในการต้มไข่มุกต่อไปอีก 20 นาที ต้องคอยคนทุกๆ 4-5 นาที (ตอนต้มไข่มุก ต้องปิดฝาหม้อตลอด)
6. เมื่อต้มครบ 30 นาทีแล้ว ให้ปิดไฟทันที และนำฝาหม้อมาปิด เพื่ออบไข่มุกอีกประมาณ 30 นาที
7. เมื่อครบเวลาแล้ว ให้นำไข่มุกลงตะแกรงที่เป็นรูๆ เพื่อกรองน้ำออกให้หมด
8. จากนั้น นำไข่มุกที่อยู่ในตะแกรง เทลงในน้ำเย็น (น้ำเปล่าผสมน้ำแข็ง) เพื่อน็อกเย็น แล้วใช้พายไม้คนๆ ให้ทั่วประมาณ 3 นาที แล้วนำไปล้างด้วยน้ำสะอาด ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
9. นำไข่มุกมาใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วราดด้วย น้ำเชื่อม 50 ml แล้วราดด้วยน้ำผึ้ง อีก 40 ml ให้พอหอม เพื่อให้ไข่มุกไม่ติดกันเป็นก้อน แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 10 นาที ไข่มุกจะขึ้นเงางาม
10. เก็บใส่ภาชนะ พร้อมตักขาย
วิธีการต้มน้ำเชื่อมเข้มข้น
ส่วนผสม
1. น้ำตาลทรายขาว 2 กิโลกรัม
2. น้ำสะอาด 1 ลิตร
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเดือดจัดๆ (ห้าม! คนน้ำเชื่อม)
2. เทน้ำตาลทรายลงไป ฝานมะนาวลงไปในน้ำเชื่อม 2 ชิ้น ต้มต่อไปจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟ ปิดฝาหม้อ
3. พักน้ำเชื่อม ให้เย็น เทใส่ขวดที่ทำความสะอาด และแห้ง ปิดฝาให้สนิท
4. น้ำเชื่อมที่ดี จะต้องเก็บได้ 6 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น
สูตรชงชานม เสิร์ฟ 1 แก้ว
ส่วนผสม
1. ใบชาแดง ชาจีน ชาซีลอน อัตราส่วน 1 : 1
2. นมข้นหวาน 40 มิลลิลิตร
3. นมข้นจืด 40 มิลลิลิตร
ขั้นตอนการชง
1. ใช้ใบชาแดง ชาจีน ชาซีลอน อัตราส่วน 1 : 1 สามารถใช้ใบชาสำเร็จรูปได้
2. ใส่ถุงชงน้ำเดือด 90 องศา ต่อน้ำ 200 มิลลิลิตร กรองใบชา 5 ครั้ง เพื่อให้ได้น้ำชาที่เข้มข้น
3. จากนั้นชงกับนมข้นหวาน นมข้นจืด ตามสัดส่วน