หลายๆ คน คงคุ้นเคยกับเมนูนี้ "ฟักทองผัดไข่" เป็นเมนูกับข้าวง่ายๆ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะผู้ใหญ่ เด็กเล็ก หรือสาวๆ คนไหนกำลังควบคุมน้ำหนัก เมนูนี้เหมาะมาก เพราะแคลอรี่ต่ำ แต่ได้คุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากฟักทองเป็นผักที่มาจากตระกูลสีเหลือง ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยคุมไขมันให้อยู่ในภาวะที่สมดุล รสชาติกลางๆ เติมพริกหั่นซอยได้ สำหรับใครที่ชอบความเผ็ด เพิ่มความหอมด้วยใบโหระพา เข้ากันสุดๆ ทั้งความหวาน ความหอม ผสมผสานกันอย่างลงตัว พร้อมแล้ว ไปเข้าครัวกันเลยค่ะ
ฟักทองผัดไข่ เมนูกับข้าวง่ายๆ แคลอรี่ต่ำ คุณค่าทางโภชนาการสูง
ประโยชน์ของฟักทอง
“ฟักทอง” เป็นทั้งผักและผลไม้ มีสีเหลือง มีแร่ธาตุและสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย
- ช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากฟักทองเป็นพืชที่ไขมันน้อย น้ำตาลน้อย ให้พลังงานต่ำ ทานแล้วอยู่ท้องอิ่มนาน เต็มไปด้วยกากใยอาหาร
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
- ในฟักทองมีวิตามินเอ ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงสายตา
- เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
- มีวิตามินซีช่วยผลิตคอลลาเจน ช่วยทำให้เรามีผิวพรรณที่สดใส ป้องกันการเกิดริ้วรอย
วัตถุดิบและส่วนผสม ฟักทองผัดไข่
1. ฟักทองดิบ 200 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. กระเทียม 3 กลีบ
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่าหรือน้ำสต๊อก 1/2 ถ้วย
6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
9. ใบโหระพา 10 ใบ
วิธีทำ ฟักทองผัดไข่
1. ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับ ผัดให้เหลืองหอม
2. นำฟักทองที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไป พร้อมด้วยปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลและน้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน
3. เติมน้ำลงไปคลุกเบาๆ เพื่อให้ฟักทองสุกง่ายขึ้น เมื่อฟักทองเริ่มสุกตามต้องการ ให้ตอกไข่ใส่ลงไป ผัดไข่เบาๆ ให้เคลือบฟักทอง พอน้ำงวดและไข่กับฟักทองสุก ใส่ใบโหระพาแล้วปิดไฟ จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ ตกแต่งด้วยยอดโหระพา
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com