วันนี้ครัวหลังบ้านจะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนูหาทานยาก ที่ไม่ค่อยมีขายตามร้านข้าวแกง “ต้มจืดสับปะรดซี่โครงอ่อนหมู” เป็นเมนูสุขภาพอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะสับปะรดจะช่วยย่อยอาหารมื้อหนัก ทำให้รู้สึกสบายท้องไม่อึดอัดท้อง ซดคล่องคอ รสชาติกลมกล่อม หวานอมเปรี้ยวนิดๆ มีกลิ่นหอมของสามเกลอ รสชาติชองสับปะรด เข้ากันกับน้ำซุปและซี่โครงอ่อนหมูอร่อยอย่าบอกใครเลยละ เป็นเมนูที่หาทานยากก็จริง แต่ทำเองได้ไม่ยากเลย วัตถุดิบไม่เยอะ ใช้เวลาทำไม่นาน ไม่ยุ่งยาก ถ้าพร้อมแล้วเราไปเตรียมวัตถุดิบส่วนผสม เข้าครัวกันเลยจ้า
ต้มจืดสับปะรดซี่โครงอ่อนหมู
ส่วนผสม ต้มจืดสับปะรดซี่โครงหมู
1. สับปะรด 1/2 ลูก หรือเมื่อหั่นเป็นชิ้นแล้วหนักประมาณ 250 กรัม
2. ซี่โครงอ่อน (หมู) หั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
3. กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
4. รากผักชี 3 รากใหญ่
5. พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
6. กุ้งแห้งตัวโต ชนิดไม่มีเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
9. น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ (ใส่มากหรือน้อย ขึ้นกับความเปรี้ยวหวานของสับปะรดด้วย)
10. เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
11. ผักชี 1 ต้นเล็ก
12. น้ำเปล่า 3 + 1/2 ถ้วย
วิธีทำต้มจืดสับปะรดซี่โครงหมู
1. โขลกพริกไทย รากผักชี และกระเทียมปอกเปลือก (สามเกลอ) ให้ละเอียด
2. จากนั้นนำหม้อขึ้นไปตั้งไฟ เปิดไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืช ตามด้วยสามเกลอที่โขลกไว้ ให้ส่งกลิ่นหอม
3. ใส่ซี่โครงหมูที่ล้างสะอาด และพักให้สะเด็ดน้ำแล้ว ลงไป ผัดให้ซี่โครงหมูด้านนอกสุกนิดหน่อย
4. ตามด้วย ใส่สับปะรดตามลงไป ผัดให้พอเข้ากัน และสับปะรดส่งกลิ่นหอม (ประมาณ 1-2 นาที) จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป แล้วเร่งไฟเตาเป็นไฟแรง
5. รอจนน้ำในหม้อเดือด ให้ช้อนฟองออกให้หมด เพื่อให้น้ำต้มสับปะรดใส ไม่ขุ่น
6. เมื่อช้อนฟองหมดแล้ว ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาล เกลือละลาย จากนั้นใส่กุ้งแห้งที่ล้างสะอาดแล้วลงไป
7. หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวสับปะรดกับซี่โครงหมูเป็นเวลาประมาณสัก 30 นาที
8. พอสับปะรดและ ซี่โครงหมูนุ่มได้ที่ ชิมรสชาติ ให้ออกหวานนำ เปรี้ยวเค็มตามนิดๆ หรือเพิ่มเติมรสชาติได้ตามชอบ เมื่อได้ที่แล้วปิดเตา ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ
>> ปั่นสล็อต <<
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com