ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แอดไปไปเที่ยวจังหวัดทางภาคเหนือมา ไปเจอเมนูนึงมา มันดูง่ายและ รสแซ่บ อร่อย วันนี้เลยจะชวนเพื่อนๆ ชาวครัวหลังบ้าน มาทำความรู้จักกับเมนูง่ายๆ และอร่อยนี้ นั่นก็คือ "หมี่ยำ" เป็นเมนูที่มีวัตถุดิบไม่กี่อย่าง แค่นำหมี่ลวกมาคลุกเคล้ากับน้ำยำ ใครอยากจะเพิ่มเนื้อสัตว์ หรือผักอื่นๆ ก็เพิ่มเติมได้เลย ง่ายใช่มั้ยล่ะ น่าจะเป็นอีกหนึ่งเมนูพื้นบ้านของชาวเหนือเป็นแน่ รสชาตินัวแถมแซ่บแบบสับ แค่เกริ่นขึ้นมาก็น้ำลายสอกันแล้ว ตามมาดูสูตรหมี่ยำแสนอร่อยเมนูนี้กันเลยดีกว่า
หมี่ยำ
ส่วนผสมหมี่ยำ
1. เส้นหมี่ลวก 1 ถ้วย
2. ถั่วงอกลวก 1/2 ถ้วย
3. หมูสับรวน 50 กรัม
4. แคบหมู 5-8 ชิ้น
5. ไข่ต้ม 1 ฟอง
6. ผักชี / ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. แครอทหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. พริกแห้งตำ หรือพริกป่น 2 ช้อนชา
10. น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
11. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำเชื่อม 1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำหมี่ยำ
1. นำเส้นหมี่ แช่น้ำสัก 5 นาที จากนั้น ต้มน้ำเดือด จากนั้นนำหมูสับหรือหมูบดมาลวก เมื่อสุกตักขึ้น พักไว้ตามด้วยเส้นหมี่ที่แช่น้ำลงไปลวกต่อ ลวกจนเส้นสุกเสร็จแล้วพักไว้ ตามด้วยถั่วงอกนำไปลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้เช่นกัน
2. เรียมชามผสม ใส่พริกแห้งตำ น้ำมะนาว น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำเชื่อม คนให้พอเข้ากัน ตามด้วยหมูสับรวน เส้นหมี่ลวก ถั่วงอกลวก แครอทฝอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่แคบหมูตามลงไป คลุกผสมพอให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอมซอย ผ่าครึ่งไข่ต้มวางไว้ข้างๆ เพื่อทานคู่กัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
>> เล่นสล็อต pg ฟรี <<
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com