สำหรับวันนี้ ครัวหลังบ้าน ขอนำเสนอเมนู "ไก่ต้มน้ำปลา" จะกินเปล่าๆ กับน้ำจิ้มรสเด็ด หรือจะกินเป็นกับข้าว กินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว ก็อร่อยเด็ด โดยเมนูไก่ต้มน้ำปลานี้ มักจะนิยมใช้ไก่บ้านหรือไก่ไทยมาต้ม เพราะขนาดไม่ใหญ่มาก ไขมันน้อย หนังบาง เนื้อน้อยแต่แน่น เหนียวนุ่มเคี้ยวเพลิน ทำไว้ทานเองที่บ้าน ก็กินได้หลายมื้อ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาด ต้องลองมาทำไก่ต้มน้ำปลาดู ตามไปดูสูตรพร้อมกันเลยค่ะ
แจกสูตร ไก่ต้มน้ำปลา พร้อมน้ำจิ้มสุดแซ่บ
ส่วนผสมไก่ต้มน้ำปลา
1. ไก่บ้าน 1 ตัว
2. ตะไคร้ 3 ก้าน
3. รากผักชี 5 ราก
4. กระเทียม 1 หัว
5. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา ½ ถ้วย
7. ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วย
8. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
10. น้ำเปล่า
ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา
1. รากผักชี
2. กระเทียมไทย
3. พริกขี้หนู
4. น้ำตาลปี๊บ
5. น้ำปลา
6. น้ำมะนาว
วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา
1. นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย และตะไคร้ มาทุบให้พอแหลกจะได้มีกลิ่นหอม แล้วใส่ลงไปในหม้อ
2. ใส่น้ำลงไป แล้วยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเริ่มเดือด ใส่ไก่ลงไป
3. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ได้แก่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลปี๊บ
4. ต้มต่อด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ และคอยช้อนฟองออกเป็นระยะ จนกว่าไก่จะสุกและนุ่ม
5. ระหว่างรอไก่ มาทำน้ำจิ้มกัน เริ่มจากโขลกรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด ใส่พริกลงไปตำให้พอแหลก
6. เติมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บลงไป ปรุงให้ได้รสตามชอบ
7. ตักไก่ที่สุกแล้วขึ้นมา หั่นเป็นชิ้นๆ ราดด้วยน้ำซอส เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสุดเด็ดที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com