ไส้อั่ว (Sai Aua 0r Northern Thai Spicy Sausage) เป็นอาหารพื้นเมืองของทางภาคเหนือ เป็นอีกหนึ่งวิธีของการถนอมอาหาร โดยไส้อั่วทำจากเนื้อหมูบด ผสมพริกแห้ง, กระเทียม, ขมิ้น, ข่า, ใบมะกรูด, หอมแดง และเครื่องปรุงรส แล้วกรอกลงไปในไส้อ่อนของหมู การทำให้สุกจะใช้วิธีปิ้งหรือทอดก็ได้ มีรสชาติเผ็ดจัดจ้าน หอมกลิ่นเครื่องแกงสมุนไพร นิยมทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ มาดูส่วนผสมที่ต้องเตรียม และขั้นตอนกันทำไส้อั่วกันเลยค่ะ
ไส้อั่ว (Sai Aua 0r Northern Thai Spicy Sausage)
ส่วนผสม ไส้อั่ว
1. เนื้อหมูติดมันบด 1.5 กิโลกรัม
2. ต้นหอม ผักชีซอยรวมกัน 1 ถ้วย
3. ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. ขมิ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำพริกแกงแดง 4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
7. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
10. ไส้อ่อน สำหรับยัดไส้อั่ว
ส่วนผสม เครื่องแกงไส้อั่ว
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำ 2 เม็ด
2. พริกขี้หนูแห้ง รวมกันประมาณ 1 ถ้วย หรือตามแต่ชอบ
3. กระเทียม 10 กลีบ
4. หอมแดง 6 หัว
5. ตะไคร้ 3 ต้น
6. ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
7. ข่า 3 ช้อนโต๊ะ
8. ขมิ้นหั่นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ
9. รากผักชี 3 ช้อนโต๊ะ
10. กะปิ 1 ช้อนชา
11. ลูกผักชี ยี่หร่าคั่ว-ตำ 3 ช้อนชา
วิธีทำ เครื่องแกงไส้อั่ว
1. ตำพริกกับเกลือจนละเอียด
2. ใส่ข่าลงไปตำจนละเอียด ตามด้วยตะไคร้ รากผักชี กระเทียม และหอมแดง ตำจนละเอียด
3. ใส่ผิวมะกรูดลงไปตำจนเข้ากัน
4. ใส่กะปิและขมิ้นลงไป
5. สุดท้ายใส่เม็ดผักชีและยี่หร่าคั่ว ตำจนเข้ากัน
วิธีทำไส้อั่ว
1. นำหมูบดมาใส่อ่างผสม เติมเครื่องแกงสำหรับทำไส้อั่ว ใส่น้ำพริก น้ำตาลทราย และผงขมิ้น ลงในอ่างผสม
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำมันหอย แล้วคลุกๆ นวดๆ ให้เข้ากัน
3. เมื่อคลุกๆ นวดๆ เข้ากันแล้ว ให้นำส่วนผสมไปใส่ไมโครเวฟ ประมาณ 1 ช้อนชาแล้วชิมดูว่ารสชาติถูกใจหรือไม่
4. ถ้าถูกใจให้ใส่ใบมะกรูดซอย และต้นหอมผักชีซอยลงคลุกๆ นวดๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง
5. นำไส้มาล้างน้ำให้สะอาด พักเตรียมไว้
6. ถ้าใครไม่มีเครื่อง ก็ใช้ขวดน้ำพลาสติกตัดแบ่งครึ่งแล้วนำไส้มายัดได้นะคะ แต่ใช้เวลาหน่อย ใครมีเครื่องก็สะดวก
7. เมื่อยัดจนหมดแล้วก็จัดการนำไปย่าง หรือนำไปอบ หรือทอดให้สุก ไส้อั่วก็เสร็จเตรียมพร้อมกินได้เลยค่ะ
TIP📌 : การล้างไส้หมู ใช้เกลือขยำนานๆ รีดเอาเมือกออกจนหมดกลิ่น ล้างน้ำจนหายเค็ม เวลากรอกไส้อย่าให้แน่นมาก ไส้จะแตก ขณะย่างคอยใช้ไม้จิ้มเพื่อระบายอากาศ ทำให้ไส้ไม่แตก