เพื่อนๆ คนไหนชอบทานขนมไทยบ้างคะ วันนี้ครัวหลังบ้าน นำสูตรขนมไทยที่คุ้นหน้าคุ้นตาเพื่อนๆ มาฝาก นั่นก็คือ ขนมใส่ไส้ หรือที่เรียกกันว่า ขนมสอดไส้ มีรสชาติหวานมัน อร่อย เนื้อแป้งเหนียวนุ่ม สอดไส้มะพร้าวหวานมัน ห่อด้วยใบตอง นิยมนำไปทำบุญ หรือจะทำทานเองก็ได้ จะทำขายก็เริ่ดนะ เพราะกรรมวิธีการทำมีหลายขั้นตอน จึงนิยมซื้อ มากกว่าทำกินเอง แต่ถึงแม้ว่าการทำจะมีหลายขั้นตอน แต่ก็ทำได้ไม่ยาก เรามาเรียนรู้เพื่ออนุรักษ์ วิธีทำขนมไทยกันดีกว่า ว่าแล้วก็ตามเราไปดูสูตรทำกันเลยค่า
ส่วนผสม ขนมใส่ไส้
⏩ ไส้ขนม
1. นํ้าตาลมะพร้าว 150 กรัม
2. นํ้าเปล่า 100 กรัม
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. มะพร้าวทึนทึก 150 กรัม
⏩ แป้งหุ้มไส้
1. แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม
2. นํ้าเปล่า 130 กรัม
⏩ กวนหน้ากะทิ
1. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. นํ้าตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. กะทิ 600 กรัม
วัตถุดิบอื่นๆ
1. ใบตอง
2. ใบมะพร้าวทำเตี่ยวห่อขนม
3. ไม้กลัด
วิธีทำ ขนมใส่ไส้
1. ไส้ขนม (ไส้มะพร้าว)
ใส่มะพร้าวทึนทึก น้ำเปล่า น้ำตาลมะพร้าว และเกลือ ลงในกระทะทอง ตั้งไฟใช้ไฟกลาง กวนจนกระทั่งมีลักษณะเป็นยางมะตูม ลดไฟลงใช้ไฟอ่อน กวนต่อจนเหนียวสามารถปั้นได้ ทิ้งไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว
2. แป้งหุ้มไส้
ผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำเปล่า นวดจนเนื้อเนียน เตรียมไว้ จากนั้นแผ่แป้งเป็นแผ่น วางไส้มะพร้าวตรงกลางหุ้มไส้ให้มิด
3. ตัวหน้ากะทิ หรือหน้าขนม
การทำหน้ากะทิ ให้ผสม แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย เกลือป่น และกะทิลง ในกระทะทอง ค่อย ๆ ผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟใช้ไฟอ่อน กวนไปเรื่อยๆ จนแป้งข้น
4. การห่อขนม
วางใบตองชั้นนอก(แผ่นใหญ่) และใบตองชั้นใน(แผ่นเล็ก) (เคล็ดลับ นำใบตองไปตากแดดก่อนห่อครึ่งชั่วโมง ใบตองจะไม่แตก) วางซ้อนกัน ตักตัวหน้ากะทิลงใบตอง ตามด้วยไส้ขนม และตัวหน้ากะทิลงทับ แล้วห่อแบบทรงเตี้ย ใช้ใบมะพร้าวคาดที่ห่อใบตองกัดด้วยไม้กลัด จากนั้นนำไปนึ่งไฟกลางประมาณ 30 นาที หรือจนสุก รอให้เย็นจึงจัดเสิร์ฟ
>> เทคนิคการเล่นสล็อต <<
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com