จากกระแสดราม่าในไทย เรื่องผลสำรวจออกมาว่า แกงส้มของไทย ติดอันดับที่ 12 ของอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก จนเกิดกระแส #saveแกงส้ม ขึ้นมา เนื่องจาก แกงส้มนั้นถือเป็นอาหารไทยพื้นบ้านที่มีทั่วทุกภาค แต่อาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ส่วนผสมของแต่ละภาค อย่างเช่น
⏩ ภาคใต้ จะใส่ขมิ้นในพริกแกง คนภาคอื่นจึงเรียกว่า แกงเหลือง
⏩ ภาคเหนือ จะใส่ขมิ้น ตะไคร้ และมีรสเปรี้ยวที่มาจาก จากน้ำมะกรูด และใบส้มป่อย
⏩ ภาคกลาง น่าจะเป็นพริกแกงที่คุ้นเคยที่สุด แต่จะไม่ใส่ขมิ้น
โดยแกงส้มนั้นมักใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น พื้นบ้าน เนื้อสัตว์ที่นิยมใช้ทำก็คือ ปลาสด และ กุ้ง ส่วนผัก เลือกใช้ได้หลายชนิด อาจเป็นชนิดเดียว หรืออย่างละน้อยผสมกันก็ได้ อย่างเช่น ผักบุ้ง, ผักกาดขาว, มะละกอ, หัวไชเท้า, มะรุม, ดอกแค, กะหล่ำดอก, ชะอม ในรูปของ ไข่เจียวชะอม และผักอื่นๆ ดัดแปลงไปตามท้องถิ่น
ถึงแม้ว่า แกงส้ม จะไม่ถูกใจชาวต่างชาติ แต่ถูกใจคนไทยอย่างแน่นอน และวันนี้ครัวหลังบ้านจึงนำสูตรหนึ่งในแกงส้มที่มักเห็นตามร้านอาหารทั่วไป นั่นก็คือ "แกงส้มผักรวมกุ้งสด" โดยนำทั้งสูตรพริกแกงส้ม โขลกเองก็สดๆ ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย จัดเองได้เลย ใส่กุ้งตัวโต ๆ เต็มคำ รสชาติจัดจ้าน เปรี้ยวนำ หวานตาม เค็มนิด เผ็ดหน่อย ครบรส เตรียมหุงข้าวรอได้เลย อย่ามัวเสียเวลาพร้อมแล้วมาดูวิธีทำแกงส้มผักรวมกุ้งสดกันเลย
วัตถุดิบและส่วนผสม พริกแกงส้ม
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำเอาเม็ดออก 80 กรัม
2. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นท่อน เคาะเอาเม็ดออก 30 กรัม
3. พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำพอนิ่ม 10 กรัม
4. กระเทียม 20 กรัม
5. หอมแดง 40 กรัม
6. กระชาย ลอกปอกเปลือก หั่นท่อน 50 กรัม
7. กะปิ 10 กรัม
8. เกลือป่น 0.50 ช้อนชา
วิธีทำ พริกแกงส้ม
1. พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก
2. โขลกกระเทียมพริกแห้ง เกลือเข้าด้วยกัน
3. ตามด้วยกระชายเติมพริกจินดาแดงสดลงไปโขลก ตามด้วยหอมแดงและกะปิ
4. ตำจนละเอียดเข้ากันดี ตักขึ้น หากให้ไม่หมดเก็บใส่ตู้เย็นได้
5. หากความละเอียดไม่พอสามารถนำใส่เครื่องปั่น ให้ละเอียดเพิ่มได้ตามชอบ
เคล็ดลับ : ต้องการให้พริกแกงส้มมีความข้นขึ้น สามารถนำเนื้อปลาหรือเนื้อกุ้ง (ลวกสุก) แกะเอาแต่เนื้อ มาโขลกพอหยาบรวมกับพริกแกง เพื่อให้น้ำแกงมีความข้นขึ้น
วัตถุดิบและส่วนผสม แกงส้มผักรวมกุ้งสด
1. พริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
2. กุ้งสดแกะเปลือก 10 ตัว
3. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำดื่มสะอาด 500 CC
7. ถั่วฝักยาว (ปริมาณตามความเหมาะสม)
8. แครอท (ปริมาณตามความเหมาะสม)
9. ผักกาดขาว (ปริมาณตามความเหมาะสม)
10. ดอกแค (ปริมาณตามความเหมาะสม)
วิธีทํา แกงส้มผักรวมกุ้งสด
1. ตั้งหม้อบนเตา ใส่น้ำดื่มสะอาด เปิดไฟปานกลาง รอน้ำเดือด
2. ใส่พริกแกง, น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย
3. หลังจากนั้นใส่น้ำมะขามเปียก, น้ำปลา คนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ใส่ถั่วฝักยาว, แครอท และดอกแค ต้มต่อให้ผักนุ่มแล้วจึงใส่ผักกาดขาว
5. ใส่กุ้งสดลงไปต้มต่อ เมื่อเห็นกุ้งเปลี่ยนสีแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ รับประทาน
สนับสนุนโดย : OHO999
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com