เพื่อนๆ เคยไหมไปซื้อไข่เค็มจากตลาดมา ไข่เค้มเค็มสมชื่อจริงๆ เลยอยากจะดองไข่กินเองไว้ทำไข่เค็มต้ม ไข่เค็มดาว หรือจะยำแซ่บๆ ไว้กินกับข้าวต้มก็อร่อยๆ ดองเพียงแค่ 1-2 อาทิตย์ พร้อมเคล็ดลับทำให้ไข่แดงสีสวย ใครว่าดองไข่เค็มกินเองนั่นยาก เราไปดูวิธีทำกันเลยว่าง่ายขนาดไหน
วัตถุดิบการทำไข่เค็ม
1. ไข่เป็ด 6 ฟอง
2. เกลือไอโอดีน ½ ถ้วยตวง
3. น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วยตวง
4. เบียร์ ½ ถ้วยตวง
5. สารส้ม 1 ก้อน
วิธีทำไข่เค็ม
1. นำไข่เป็ดมาล้างในน้ำสะอาด และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ แล้วยกขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำเริ่มร้อนใส่เกลือลงไปในหม้อคนให้เกลือละลาย แล้วยกลงจากเตา รอให้น้ำเกลืออุ่น ๆ
3. เคล็ดลับคือเมื่อนำเกลืออุ่นได้ที่แล้วให้ใส่เบียร์และสารส้มลงไป คนให้เข้ากัน
4. นำน้ำเกลือผสมเบียร์ที่เย็นแล้ว เทลงในโถแก้ว ตามด้วยไข่เป็ดที่พักให้สะเด็ดน้ำลงไป จากนั้นนำถุงใส่น้ำรัดยางลงไป เพื่อกดไข่ไม่ให้ไข่ลอยขึ้นเหนือนำ ดองทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 1-2 สัปดาห์
5. เมื่อครบเวลาแล้วนำไข่เค็มมาต้มกินได้เลยค่ะ สามารถเอาไปประกอบอาหารได้อีกมากมาย
เคล็ดลับ
เบียร์และสารส้มจะช่วยให้ไข่แดงของเป็ดมีสีที่เข้มขึ้น เปลือกไข่ขาวขึ้น และรสชาติอร่อยขึ้นค่ะ