วันนี้จะชวนเพื่อนๆ เข้าครัวมาทำเมนูแซ่บๆ ประเภทยำๆ กินดับร้อน อย่าง "ยำผักบุ้งกรอบ" เป็นเมนูอาหารไทยที่ต้องสั่งเวลาไปร้านอาหารหรือร้านนั่งชิว เพราะเหมาะมากกับการเป็นกับแกล้มชั้นดี มีน้ำยำรสชาติที่แซ่บซี๊ด กับผักบุ้งกรอบๆ เคี้ยวเพลินๆ หรือจะเป็นของทานเล่นก็เด็ด เป็นอีกเมนูที่อิ่มสบายท้อง พร้อมแล้วตามมาดูวิธีทำ แล้วก็เข้าครัวกันเลย
วัตถุดิบและส่วนผสม ยำผักบุ้งกรอบ
ส่วนผสมผักบุ้งชุบแป้งทอด
- ผักบุ้งจีนเด็ดท่อนยาว 2-3 นิ้ว 200 กรัม
- แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า ¼ ถ้วย
- นํ้าเย็นจัด 1¼ ถ้วย
- นํ้ามันพืชสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำยำ
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 60 กรัม
- กุ้งแกะเปลือก ผ่าหลัง 8 ตัว
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 4 หัวใหญ่
- พริกขี้หนูสวนซอย 1 - 2 ช้อนโต๊ะ หรือความเผ็ดตามชอบ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำที่ได้จากการรวนหมู 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงทอด หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วย หรือตามชอบ
- ขึ้นฉ่ายหั่นละเอียด 1 ก้าน
วิธีทำ ยำผักบุ้งกรอบ
1. ทำแป้งชุบทอดโดยผสมแป้งทอดกรอบ แป้งข้าวเจ้า และนํ้าเย็น ในอ่างผสม คนด้วยตะกร้อจนเข้ากันดีและแป้งไม่จับตัวเป็นเม็ด นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาจนส่วนผสมแป้งเย็นจัด
2. ตั้งกระทะนํ้ามันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่ผักบุ้งลงชุบแป้งให้ทั่ว ใส่ลงทอดทีละน้อยในกระทะนํ้ามันให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดนํ้ามัน แล้วเรียงใส่จานที่เตรียมไว้
3. จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าประมาณ 1 ถ้วย พอน้ำเดือดให้ใส่หมูสับลงไปรวน พอหมูสุกให้ตักใส่ถ้วยพักไว้ จากนั้นรอน้ำให้เดือดอีกรอบ นำกุ้งที่แกะเปลือกผ่าหลังทำความสะอาดแล้ว ลงไปลวกให้พอสุก ตักขึ้นพักไว้ในถ้วยเช่นเดียวกับหมูสับ
4. เตรียมน้ำยำโดยผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำพริกเผา และพริกขี้หนูซอย ใส่ลงในชามผสม คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เติมกะทิ และตามด้วยน้ำที่ได้จากการรวนหมู 1-2 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมน้ำยำให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่หอมแดงซอย กุ้งลวก หมูสับรวน พร้อมกับขึ้นฉ่ายซอยลงไป แล้วเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์หรือ ถั่วลิสงคั่ว
5. นำผักบุ้งกรอบที่ใส่จานเตรียมไว้ เสิร์ฟพร้อมกับนํ้ายำ