เอาใจคนรัก ชื่นชอบกินเมนูอาหารปักษ์ใต้รสจัดจ้านหอมกลิ่นเครื่องเทศอย่างเมนู คั่วกลิ้งหมู มีรสชาติเผ็ดร้อนจากพริกแกงคั่ว และ เค็มอร่อยจากกะปิ ที่ต้องบอกเลยว่าหรอยแรง! ทานคู่กับข้าวสวย ไข่ต้ม ผัดแนม ไว้กินคู่กันยิ่งอร่อย หรือถ้าอยากเพิ่มกับข้าวอีกอย่างขอแนะนำแกงไตปลาเลยค่ะ รับรองเด็ด ถ้าพร้อมแล้วเข้าครัวมาดูวิธีทําคั่วกลิ้งหมูกันเลย
วัตถุดิบและส่วนผสมคั่วกลิ้งหมู
1. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
2. พริกแกงคั่วใต้ ½ ถ้วย
3. กะปิ 2 ช้อนชา
4. เนื้อหมูสับ 500 กรัม
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนชา
7. ใบมะกรูด 4 ใบ
8. พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
9. พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบและใบมะกรูดซอยสำหรับโรย
10. แตงกวาหั่นแท่ง ถั่วฟักยาวหั่นท่อนยาว มะเขือม่วง มะเขือตอแหล สำหรับกินแนม
11. ไข่ต้มและข้าวสวยสำหรับจัดเสิร์ฟ
วิธีทำ คั่วกลิ้งหมู
1. ซอยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า ใส่ถ้วย เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่พริกแกงและกะปิ ลงผัดให้หอม
3. จากนั้นใส่เนื้อหมูที่สับลงผัดให้เข้ากันจนกว่าเนื้อหมูจะสุก ระหว่างผัด เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยได้ เพื่อไม่ให้แห้งเกินไปและพริกแกงจับตัวเป็นก้อน
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวและน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าและใบมะกรูดที่เตรียมไว้ ชิมรสให้เผ็ดเค็ม ผัดให้เข้ากันอีกครั้งปิดไฟ พักไว้
5. ตักคั่วกลิ้งหมูใส่จาน โรยด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบและใบมะกรูดซอย เสิร์ฟพร้อมผักแนม ไข่ต้ม และข้าวสวย