ข้าวผัดเมนูอาหารที่เรียกว่าเป็นเมนูยอดฮิต เป็นเมนูอาหารตามสั่ง อาหารจานเดียวที่หลายๆ คนมักสั่งเป็นตัวเลือกต้นๆ เวลาไปทานอาหารที่ร้าน ซึ่งเป็นเมนูที่สามารถประยุกต์ทำกับเนื้อสัตว์ได้หลากหลายชนิด ทำกินเองก็แสนง่าย สามารถหาของในตู้เย็นมาทำกินเองได้ ใช้เวลาไม่นาน วันนี้ครัวหลังบ้านจึงหยิบเมนู ข้าวผัดกุ้ง พร้อมเทคนิคผัดข้าวเม็ดร่วนสวย ถึงแม้ว่าข้าวผัดกุ้งนั้นจะทำง่ายๆ แต่จะทำให้อร่อยเหมือนในร้านอาหารนั้นต้องพึ่งเทคนิค เคล็ดลับของข้าวสวย อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร ตามไปดูวิธีทำ พร้อมเคล็ดลับกันได้เลย
วัตถุดิบข้าวผัดกุ้ง
1. ข้าวสวย
2. กุ้ง
3. ต้นหอม
4. ไข่
5. ซอสปรุงรส
6. ซีอิ้วขาว
7. น้ำตาลทราย
8. พริกไทย
9. กระเทียม
วิธีทำข้าวผัดกุ้ง
1. นำกุ้งมาล้างทำความสะอาด และผ่าเส้นหลังให้เรียบร้อย พักไว้
2. ตอกไข่ 1 ฟอง คลุกให้เข้ากันกับข้าวสวย พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอสมควร พอเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง
4. จากนั้นตอกไข่ลงไป รอให้ไข่เซตตัว ใช้ตะหลิวตีไข่ให้แตก
5. ตามด้วยข้าวสวย เร่งไฟให้แรง ผัดจนข้าวมีความแห้งและเข้ากันดี จากนั้นดันข้าวไปไว้ข้างนึง ใส่กุ้งลงไปผัด ให้พอออกสีส้ม แต่ยังไม่ต้องสุกมาก อย่าผัดนานเกิน กุ้งจะสุกแข็ง
6. ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายนิดนึง พริกไทย ใช้ไฟแรง คั่วให้เข้ากัน ร้อนระอุ จนเห็นเม็ดข้าวเด้งดีด
7. ตามด้วยต้นหอมซอย ผัดต่ออีกเล็กน้อย ปิดเตา เสิร์ฟพร้อมแตงกวา ต้นหอม และมะนาว
เคล็ดลับผัดข้าวเม็ดร่วนสวย
1. ใช้ข้าวสวยเก่า หรือถ้าหุงใหม่ อย่าหุงแฉะเกิน นำข้าวไปแช่ตู้เย็น จะทำให้ข้าวผัดเป็นเม็ดสวยแต่ยังนุ่มอร่อย
2. เวลาผัดข้าว ไม่ควรใช้ทัพพีบี้ข้าว ให้กวาดรอบกระทะเบาๆ หรือสะบัดกระทะแทน
3. ควรผัดให้ข้าวกับไข่แห้งได้ที่ ดูจากการที่เม็ดข้าวดีดขึ้นมา แปลว่าแห้งแล้ว ค่อยปรุงรสลงไป