ถ้าพูดถึงอาหารปักษ์ใต้ เมนูแรกที่นึกถึงก็คงจะเป็น "แกงไตปลา" ด้วยตัวแกงมีสีที่เป็นเอกลักษณ์ และรสชาติอันเผ็ดร้อน เหมาะกินพร้อมกับขนมจีน เคียงกับผักสด ยิ่งเพิ่มความหรอยเป็นทวีคูณ อบอกเลยว่าอร่อยอย่างแรง ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม พริกแกงไตปลา
1. หอมแดง
2. พริกสด
3. ขมิ้น
4. กระเทียม
ส่วนผสม แกงไตปลา
1. ไตปลา
2. ถั่วฝักยาว
3. หน่อไม้ต้ม
4. มะเขือเปราะ
5. มะเขือพวง
6. ใบมะกรูด
7. ปลาโอ
วิธีทำแกงไตปลา
1. เริ่มจากปลาที่นำมาแกง ส่วนใหญ่ใช้ปลาโอ เพราะเนื้อแยะ ปลาโอสามารถใช้ได้ทุกสายพันธุ์ ไม่ว่าปลาโอดำ ปลาโอลาย ปลาโอหลอด นำไปควักไส้แล้วย่างกาบมะพร้าว จะได้ความหอมของปลาย่าง การย่างควรย่างให้เนื้อแห้งแข็ง หากเนื้อแฉะจะทำให้ปลาร่วน แกงแล้วเนื้อเละ ย่างจนผิวเกรียมถึงเนื้อใน ตั้งให้เย็นแล้วแกะเฉพาะเนื้อปลา
2. พริกแกงค่อนข้างแยอะเลยต้องปั่นด้วยเครื่อง
3. ผักต่าง ๆ ตามที่ชอบ อีกทั้งหน่อไม้ต้มจะขาดไม่ได้
4. นำไตปลาไปต้มกับน้ำเปล่าแล้วกรองเอาแต่น้ำ ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่พริกแกงลงไปต้มจนหอม
5. พอแกงเดือดใส่หน่อไม้ลงไปก่อน แล้วใส่เนื้อปลาแกะ ชิมรสตามชอบ
6. ใส่ผักอื่น ๆ ปิดไฟ เพราะไม่ต้องการให้ผักสุกมากจะเละ บางคนอาจจะตัดน้ำตาลทรายนิดเดียว บ้างก็บีบมะนาวสักซีก ราว ๆ ว่าตัดรสที่เค็มเผ็ดลง
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666