วันนี้จะนำเสนอเมนูของหวาน ไว้ทานเป็นอาหารว่างอย่าง "เผือกหิมะ" กินเป็นของกินเล่นระหว่างวันหรือ กินคู่กับชากาแฟก็อร่อย มีความหนึบหนับ หวานมัน ความหวานนั้นได้จากเกล็ดหิมะที่ทำจากน้ำตาล จากชื่ออาจจะคิดว่าวิธีทำนั้นทำอย่างไร ต้องยากแน่เลย ขอบอกเพื่อนๆ ตรงนี้เลยว่าทำง่ายมากๆ แถมยังใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง รู้แบบนี้แล้วละก็ มาทำเมนู เผือกหิมะ ไว้กินเล่นๆ ที่บ้านกันดีกว่า ดูสูตร 👇👇
วัตถุดิบส่วนผสม เผือกหิมะ
⏩ เผือก 1.5 กิโลกรัม
⏩ น้ำตาลทราย 300 กรัม
⏩ เกลือป่นหยาบ 1 ½ ช้อนชา
⏩ น้ำเปล่า 120 กรัม
⏩ ใบเตย 5 ใบ
⏩ ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ (เอาเฉพาะใบเขียว)
⏩ น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ เผือกหิมะ
1. นำเผือกปอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นเผือกเป็นแท่ง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เผือกและใบเตย 3 ใบ ทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือป่น เคี่ยวพอเดือด ใส่ใบเตยที่เหลือเคี่ยวต่อจนส่วนผสมเหนียว เบาไฟให้อ่อน ตักใบเตยออก
4. ใส่ต้นหอม เผือกที่ทอดไว้ คลุกเคล้าด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลเคลือบเผือกเป็นเกล็ดน้ำตาล เห็นเป็นเกล็ดขาวๆ รอบๆ กระทะ
5. จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมกับชา หรือกาแฟ
📌 เคล็ดลับ : หั่นให้เป็นแท่งเหมือนเฟรนช์ฟรายด์ แต่ให้แท่งใหญ่กว่านิดนึง เพื่อความอร่อยในการเคี้ยว