ขนมเปียกปูน เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่ง ที่อาจเป็นขนมสุดโปรดของหลายๆ คน โดยมีสีที่ได้มาจากธรรมชาติ สีของขนมเปียกปูนมักมี 2 สี คือขนมเปียกปูนสีเขียวหรือขนมเปียกปูนใบเตย ซึ่งสีเขียวเข้มได้จากน้ำใบเตยคั้นสด และขนมเปียกปูนที่มีสีดำ ซึ่งสีดำที่ได้คือการผสมของน้ำปูนใสและกาบมะพร้าวเผา ทำมาจากแป้งข้าว แป้งท้าวยายม่อม ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และน้ำปูนใส นำไปกวนในหม้อ จนได้เนื้อเนียนข้น เสร็จแล้ว เทใส่ถาด รอให้เย็นจนแป้งเซ็ตตัว แล้วตัดเป็นชิ้นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน จึงเรียกขนมชนิดนี้กันติดปากว่า ขนมเปียกปูน เพื่อนๆ สามารถดูสูตรและทําตามได้เลย
ส่วนผสมขนมเปียกปูนสีดำ
1. กาบมะพร้าว
2. แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
3. แป้งท้าวยายม่อม 65 กรัม
4. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย ตามชอบ
5. น้ำตาลโตนด 375 กรัม
6. น้ำตาลทราย 180 กรัม
7. เกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปูนใส 2.5 ลิตร
9. น้ำปูนใส (สำหรับแช่กาบมะพร้าวเผาให้ได้ 850 กรัม)
วิธีทำน้ำสีดำจากกาบมะพร้าว
1. นำกาบมะพร้าวแห้งมาจุดไฟแล้วนำไปสุมไฟให้ไหม้ในเตาถ่าน เผาไฟจนแดงไหม้จนดำเป็นตะโก แล้วคีบขึ้นนำแช่ในน้ำปูนใสทันที พอกาบมะพร้าวไหม้เย็นตัวดีแล้ว จึงขยำกาบมะพร้าวที่ไหม้ในน้ำปูนใสให้เป็นชิ้นเล็กๆ
2. นำกาบมะพร้าวที่ขยำแล้วในน้ำปูนแล้วมาใส่โถปั่นทั้งหมด แล้วปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมากรองเศษด้วยผ้าขาวบาง 2 รอบ เสร็จแล้วพักใส่ภาชนะไว้
วิธีทำขนมเปียกปูนสีดำ
1. เตรียมชามผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาลโตนด น้ำตาลทราย เกลือ ลงไป ใช้มือนวดแป้ง พร้อมกับค่อย ๆ เติมน้ำปูนใสลงไปทีละน้อยเรื่อย ๆ นวดจนกว่าเม็ดแป้งละลายดี ไม่ติดกันเป็นเม็ด
2. จากนั้น เทน้ำปูนใสทั้งหมดลงไป คนให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำสีดำจากกาบมะพร้าว เสร็จแล้ว กรองผ่านกระชอนใส่กระทะทอง หรืออะลูมิเนียมสําหรับทําขนม ให้ได้เนื้อแป้งเนียนข้น
3. นำกระทะทองขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง กวนแป้งโดยใช้ไม้พายคนตลอด โดยการกวนต้องกวนไปในทางเดียวกันตลอด ให้ถึงก้นกระทะ ให้เนื้อแป้งเซ็ตตัว พอแป้งเริ่มเนื้อข้นดีแล้ว ให้ใช้ไม้พายกวนเร็วขึ้น พร้อมกับลดไฟเป็นไฟอ่อน จะทำให้ได้แป้งขนมเนื้อเนียนมากขึ้น
4. พอแป้งขนมมีเนื้อข้นและเนียนละเอียดแล้ว ให้เช็กว่า แป้งขนมเปียกปูนใช้ได้แล้วหรือยัง โดยเทแป้งขนมส่วนหนึ่งใส่ถ้วย แล้วนำไปแช่น้ำเย็น ถ้าแป้งขนมร่อนจากถ้วย และเนื้อแข็งดีแล้ว แสดงว่าใช้ได้
5. จากนั้นให้เทใส่ถาดขนมขนาด 12 x12 นิ้ว หรือขนาดอื่นๆที่มี ขยับถาดขนมไปมาไล่ลม เผื่อให้หน้าขนมเรียบเสมอกัน เกลี่ยหน้าให้เรียบ พักไว้ 3 – 4 ชั่วโมง หรือถ้าใครมีถ้วยตะไลสามารถนำขนมไปหยอดได้ แต่ต้องรีบหยอดลงถ้วยในตอนที่ยังร้อน ขนมจะได้ไม่เย็นแข็งตัวจนหยอดไม่ได้
6. เมื่อขนมเปียกปูนเซ็ตตัวดีแล้ว ให้ใช้มีดตัดแบ่งขนมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เสร็จแล้ว โรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นไว้ด้านบน ตักขึ้นรับประทานได้เลย