พูดถึงขนมเปียกปูน หลายคนคงนึกถึงขนมเปียกปูนแบบดั้งเดิมที่มีสีดำจากกาบมะพร้าวเผา แต่เพื่อความสะดวกสบายในสมัยนี้จึงได้ปรับมาใช้น้ำใบเตยมาเป็นส่วนผสม ทำให้ขนมเปียกปูนใบเตย จะมีความหอมกลิ่นใบเตย ได้รสชาติหวานมัน จากกะทิสดที่ราดหน้า ใครที่อยากหาอาชีพเสริมก็สามารถทำขายได้เลย เพราะขั้นตอนนั้นไม่ยุ่งยากเลย
ส่วนผสมเปียกปูนใบเตย
1. แป้งข้าวเจ้า80 กรัม
2. แป้งท้าวยายม่อม40 กรัม
3. น้ำตาลทราย80 กรัม
4. น้ำตาลปี๊บ100 กรัม
5. น้ำปูนใส600 กรัม
6. น้ำใบเตยคั้นข้น60 กรัม
7. งาขาวคั่วสำหรับเสิร์ฟ
8. งาดำคั่วสำหรับเสิร์ฟ
ส่วนผสมหน้ากะทิสด
1. หัวกะทิ200 กรัม
2. เกลือ3 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้า4 กรัม
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า และแป้งท้าวยายม่อม ใส่น้ำปูนใส แค่พอให้นวดได้ นวดแป้งเป็นเวลา 10 นาที (การนวดแป้งช่วยทำให้ขนมมีเนื้อเหนียวนุ่ม และเนียน) ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย นวดต่อจนน้ำตาลทรายละลาย แล้วจึงใส่น้ำปูนใสที่เหลือ และน้ำใบเตย คนให้เข้ากัน
2. กรองส่วนผสมใส่กระทะทอง นำขึ้นตั้งไฟ แล้วกวนจนส่วนผสมมีลักษณะที่เหนียวดี และล่อนจากกระทะ ประมาณ 10 นาที นำส่วนผสมที่ได้ใส่ถุงบีบ ใส่ถุงบีบกันความร้อน บีบส่วนผสมใส่ถ้วยที่ต้องการ
3. ทำหน้ากะทิสด โดยนำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือด ยกออกจากความร้อน พักให้เย็น
4. ราดกะทิลงบนขนม โรยด้วยงาคั่ว พร้อมรับประทาน
สนับสนุนโดย : OHO999
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com