ใครก็ตามที่ต้องการทำ พิซซ่าญี่ปุ่นหรือ (โอโคโนมิยะกิ) และทาโกะยากิ จะต้องใช้ซอสโอโคโนมิยากิ เป็นองค์ประกอบด้วย ซึ่งหากใครไม่อยากที่จะซื้อซอสสำเร็จ อยากทำซอสของเราเอง หรือใครที่กำลังขายทาโกะยากิ หรือพิซซ่าญี่ปุ่นอยู่ อยากได้ซอสที่เป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากร้านอื่น วันนี้ครัวหลังบ้านเอาสูตร ซอสโอโคโนมิยากิ ซอสสำหรับทำทาโกะยากิ และพิซซ่าญี่ปุ่น พร้อมสูตรทำทาโกะยากิ และพิซซ่าญี่ปุ่น มาฝากกัน จะทำอย่างไรบ้างไปดูกันเล๊ย
ซอสโอโคโนมิยากิ
◆ ส่วนผสมซอสโอโคโนมิยากิ
1. วูสเตอร์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ (54g)
2. ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ (18g)
3. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ (36g)
4. น้ำซุป สึยุ 1/2 ช้อนชา
◆ วิธีทำซอสโอโคโนมิยากิ
- ผสมวัตถุดิบทั้งหมดลงในชามใบเล็ก และ ตีให้เข้ากัน
พิซซ่าญี่ปุ่น
พิซซ่าญี่ปุ่นหรือ “โอโคโนมิยะกิ” เป็นอาหารว่างที่ใครๆ ก็สามารถทำเองได้ไม่ยาก ทำกินเองจะประยุกต์เอาอะไรที่เราชอบมาใส่ก็ได้ ก็เลยเป็นที่มาของชื่ออาหาร “โอโคโน” ที่หมายความว่า “ตามใจชอบ” นั่นเอง ในญี่ปุ่นที่นิยมกันมากๆ คือ ที่ฮิโรชิมาและโอซากา
◆ ส่วนผสม พิซซ่าญี่ปุ่น
1. แป้งเค้ก 1 ถ้วย
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
4. กะหล่ำปลีสับหยาบ 1/2 ลูก
5. แครอทหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ลูก
6. กุ้งแห้งฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. เบคอน ตามชอบ
8. น้ำมันพืช
9. ซอสโอโคโนมิยากิ ตามชอบ
10. มายองเนสญี่ปุ่น ตามชอบ
11. ปลาโออบแห้งและสาหร่าย ตามชอบ
◆ วิธีทำ พิซซ่าญี่ปุ่น
1. เริ่มจากผสมแป้งก่อน เทแป้งลงไปในอ่างผสม แล้วก็เติมน้ำลงไป ค่อยๆคนช้าๆ ตามด้วยไข่ไก่ และน้ำเปล่า แล้วตีผสมให้เข้ากันจนแป้งเนียน ไม่มีเม็ดแป้งเล็ก ๆ
2. ใส่กะหล่ำปลีหั่นฝอย แครอทหั่นเต๋าเล็ก และกุ้งแห้งฝอย ลงไปผสมกับแป้ง อาจปรุงรสด้วยพริกไทยและเกลือก็ได้ตามใจชอบ เคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี
3. ตั้งกระทะ ทาน้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟกลาง
4. พอร้อนแล้วให้ตักส่วนผสมลงไปแล้วเกลี่ยให้เป็นแผ่นกลม
5. นำเบคอนวางบนหน้าพิซซ่า
6. ทอดด้วยไฟอ่อน รอประมาณ 4 นาทีหรือจนแป้งสุกเหลืองแล้วพลิกกลับด้าน รออีกประมาณ 5 นาที
7. ตักพิซซ่าขึ้นมาใส่จาน ทาซอสโอโคโนมิยากิลงไปให้ทั่ว
8. แล้วก็ตกแต่งหน้าด้วยมายองเนส ตามด้วยปลาโอแห้ง (katsuobushi) โรยผงสาหร่ายลงไปเป็นอันเสร็จพร้อมทานได้แล้วค่ะ
ทาโกะยากิ
ทาโกะยากิ ในไทยนิยมเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ขนมครกญี่ปุ่น” เป็นอาหารว่าง ทานเล่น มีขายตั้งแต่ตลาดนัดไปจนถึงภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นระดับหรู ต้นกำเนิดมาจากเมืองโอซากา และเป็นของขึ้นชื่อของที่นั่น เป็นอาหารยอดนิยมในแถบคันไซ
◆ ส่วนผสม ทาโกะยากิ
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
2. น้ำซุปเข้มข้น 50 กรัม
3. น้ำเปล่า 250 กรัม
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. กะหล่ำปลี ซอย 200 กรัม
6. ขิงดอง ซอย 30 กรัม
7. ต้นหอมซอย 3-4 ต้น
8. หนวดปลาหมึกยักษ์ 400 กรัม
9. ซอสโอโคโนมิยากิ หรือซอสทาโกะยากิ ตามชอบ
10. มายองเนสญี่ปุ่น ตามชอบ
11. ปลาโออบแห้งและสาหร่าย ตามชอบ
◆ วิธีทำ ทาโกะยากิ
1. เตรียมแป้งทาโกะยากิ ตอกไข่ไก่ลงไปในชามผสม ตีให้ไข่แตกดี ตามด้วยน้ำซุป น้ำเปล่า และแป้งสาลีอเนกประสงค์ ตีให้เข้ากัน กรองหนึ่งครั้ง พักไว้
2. ตั้งเตาสำหรับทอดทาโกะยากิ ทาน้ำมันลงไปเล็กน้อย จากนั้นเทแป้งลงไปในหลุม ตามด้วยกะหล่ำปลี ต้นหอม ขิงดอง และปลาหมึก
3. ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น คอยพลิกแป้งทาโกะยากิให้เป็นทรงกลม รอจนสุกทั่วกัน ตักขึ้นมาพักไว้
4. ราดด้วยซอสทาโกะยากิ และมายองเนสญี่ปุ่น สาหร่ายและปลาอบแห้งตามชอบ เป็นอันเสร็จ