ยังคงอยู่ในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งวันนี้ 21 กุมภาพันธ์ 2566 ตรงกับ "วันไหว้" ลูกหลายเชื้อสายจีนก็จะต้องไหว้กันเป็นธรรมปฏิบัติ ไหว้ทั้งเจ้าและไหว้บรรพบุรุษ โดยเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เป็นเทพเจ้าที่ชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพนับถือ เพราะเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภและการเงิน เป็นเทพเจ้าแห่งความร่ำรวย มั่งคั่ง และโชคลาภด้านเงินทอง ถือเป็นเทพเจ้าที่มีความสำคัญมากที่สุดในช่วงเปลี่ยนผ่านของปี (ช่วงตรุษจีน)
ของไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ได้แก่
- อาหารเจ 5 อย่าง- น้ำชา 5 ถ้วย
- บัวลอย (ขนมอี้) 5 ถ้วย
- ส้มมงคล (ไต่กิก) 1 จาน
- ขนมจันอับ (แต่เหลี่ยว) 1 จาน
- ถังเงินถังทอง (กิมหงิ่งเต้า) 1 คู่
- กระดาษเงินกระดาษทองชิ้นใหญ่ มีตัวหนังสือสีแดงเขียนว่า "เผ่งอัง" แปลว่า "โชคดี" (เทียงเถ้าจี๊) 1 ชุด
สังเกตได้ว่าในการไหว้พิธีต่างๆ ไม่ว่าจะไหว้เทพเจ้า หรือไหว้บรรพบุรุษ ในงานแต่งงาน มักจะมี ขนมจันอับ หรือ แต่เหลี่ยว ประกอบอยู่ด้วยเสมอ ขนมจันอับ คืออะไร? ขนมจันอับ คือ ขนมสารพัดนึกของคนจีนหรือขนมหวานอย่างแห้งของจีน ที่เรียกพ้องเสียงมาจาก “ จังอั๊บ” ประกอบไปด้วย ขนม 5 อย่างคือ ถั่วตัด (เต้าปัง), งา(อิ้วมั่วปัง), ข้าวพอง(บีปัง), ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาลสีขาว-แดง(ซกซา) และฟักเชื่อม(ตังกวยแฉะ)
วันนี้ ครัวหลังบ้าน นำสูตรและวิธีทำ หนึ่งในขนมจันอับ นั่นคือ ถั่วตัด หรือเต้าปัง มาดูกันเลยคะว่าจะมีวิธีทำที่ยากมากน้อยแค่ไหน
ส่วนผสมถั่วตัด
1. ถั่วลิสงอบ 200 กรัม
2. น้ำตาลทราย 350 กรัม
3. น้ำ 1/4 ถ้วยตวง
4. แบะแซ 60 กรัม
5. งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
6. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำถั่วตัด
1. เริ่มขั้นตอนของการทำถั่วตัด ด้วยการนำหม้อมาจากนั้นก็ผสมน้ำตาล น้ำเปล่า แล้วคนให้ละลายเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ จึงยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ สักประมาณ 5 นาทีก็จะได้น้ำเชื่อม พอน้ำเชื่อมเริ่มเดือดก็ให้ใส่แบะแซและเติมเกลือป่นแล้วคนให้เข้ากัน
2. ต่อจากนั้นเราจะเคี่ยวน้ำเชื่อมต่อจนได้น้ำเชื่อมเหนียวได้ที่ ซึ่งจะใช้เวลาไม่นานนัก อาจจะพอสังเกตได้จากฟองหยาบ ๆ ในน้ำเชื่อม จะเริ่มกลายเป็นฟองละเอียดเล็กลงและฟูขึ้นมา แสดงว่าน้ำเชื่อมนั้นเหนียวได้ที่แล้ว
3. แล้วให้ใส่ถั่ว งาขาว จะใส่ทั้งหมดหมดหรือจะเก็บบางส่วนไว้โรยหน้าก็ได้ จากนั้นก็คนถั่ว งาขาวให้เข้ากันกับน้ำเชื่อม
4. เสร็จแล้วให้น่าถั่วที่กวนเข้ากับน้ำเชื่อมดีแล้วมาเทลงบนแผ่นฟอยล์ทาน้ำมัน แนะนำว่าควรใช้แผ่นฟอยล์แบบหนา
5. จากนั้นก็ให้เทถั่วลงบนถาด ซึ่งขั้นตอนต่อไปนี้เน้นให้ทำเร็วที่สุดก่อนที่น้ำตาลจะแข็งตัว
6. จากนั้นก็ให้รีบเกลี่ยถั่วอย่างเร็วโดยจะใช้ระยะเวลาสั้น ๆ ทิ้งไว้ให้ถั่วแข็งตัวดี แล้วก็สามารถตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมได้
7. เมื่อเรียบร้อย ก็นำถั่วตัดมาใส่โหลมีฝาปิดสนิท สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน
สนับสนุนโดย : OHO999
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com