ของไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย มีอะไรบ้าง? และวิธีทำ "ถั่วตัด" หนึ่งในขนมจันอับ

ของไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย มีอะไรบ้าง? OHO999.com

        ยังคงอยู่ในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งวันนี้ 21 กุมภาพันธ์ 2566 ตรงกับ "วันไหว้" ลูกหลายเชื้อสายจีนก็จะต้องไหว้กันเป็นธรรมปฏิบัติ ไหว้ทั้งเจ้าและไหว้บรรพบุรุษ โดยเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เป็นเทพเจ้าที่ชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพนับถือ เพราะเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภและการเงิน เป็นเทพเจ้าแห่งความร่ำรวย มั่งคั่ง และโชคลาภด้านเงินทอง ถือเป็นเทพเจ้าที่มีความสำคัญมากที่สุดในช่วงเปลี่ยนผ่านของปี (ช่วงตรุษจีน)


ของไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ได้แก่

ของไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย OHO999.com

    - อาหารเจ 5 อย่าง

    - น้ำชา 5 ถ้วย

    - บัวลอย (ขนมอี้) 5 ถ้วย

    - ส้มมงคล (ไต่กิก) 1 จาน

    - ขนมจันอับ (แต่เหลี่ยว) 1 จาน

    - ถังเงินถังทอง (กิมหงิ่งเต้า) 1 คู่

    - กระดาษเงินกระดาษทองชิ้นใหญ่ มีตัวหนังสือสีแดงเขียนว่า "เผ่งอัง" แปลว่า "โชคดี" (เทียงเถ้าจี๊) 1 ชุด


        สังเกตได้ว่าในการไหว้พิธีต่างๆ ไม่ว่าจะไหว้เทพเจ้า หรือไหว้บรรพบุรุษ ในงานแต่งงาน มักจะมี ขนมจันอับ หรือ แต่เหลี่ยว ประกอบอยู่ด้วยเสมอ ขนมจันอับ คืออะไร? ขนมจันอับ คือ ขนมสารพัดนึกของคนจีนหรือขนมหวานอย่างแห้งของจีน ที่เรียกพ้องเสียงมาจาก “ จังอั๊บ” ประกอบไปด้วย ขนม 5 อย่างคือ ถั่วตัด (เต้าปัง), งา(อิ้วมั่วปัง), ข้าวพอง(บีปัง), ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาลสีขาว-แดง(ซกซา) และฟักเชื่อม(ตังกวยแฉะ)

        วันนี้ ครัวหลังบ้าน นำสูตรและวิธีทำ หนึ่งในขนมจันอับ นั่นคือ ถั่วตัด หรือเต้าปัง มาดูกันเลยคะว่าจะมีวิธีทำที่ยากมากน้อยแค่ไหน


วิธีทำถั่วตัด OHO999.com

ส่วนผสมถั่วตัด

    1. ถั่วลิสงอบ 200 กรัม

    2. น้ำตาลทราย 350 กรัม

    3. น้ำ 1/4 ถ้วยตวง

    4. แบะแซ 60 กรัม

    5. งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วยตวง

    6. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำถั่วตัด

    1. เริ่มขั้นตอนของการทำถั่วตัด ด้วยการนำหม้อมาจากนั้นก็ผสมน้ำตาล น้ำเปล่า แล้วคนให้ละลายเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ จึงยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ สักประมาณ 5 นาทีก็จะได้น้ำเชื่อม พอน้ำเชื่อมเริ่มเดือดก็ให้ใส่แบะแซและเติมเกลือป่นแล้วคนให้เข้ากัน

    2. ต่อจากนั้นเราจะเคี่ยวน้ำเชื่อมต่อจนได้น้ำเชื่อมเหนียวได้ที่ ซึ่งจะใช้เวลาไม่นานนัก อาจจะพอสังเกตได้จากฟองหยาบ ๆ ในน้ำเชื่อม จะเริ่มกลายเป็นฟองละเอียดเล็กลงและฟูขึ้นมา แสดงว่าน้ำเชื่อมนั้นเหนียวได้ที่แล้ว

    3. แล้วให้ใส่ถั่ว งาขาว จะใส่ทั้งหมดหมดหรือจะเก็บบางส่วนไว้โรยหน้าก็ได้ จากนั้นก็คนถั่ว งาขาวให้เข้ากันกับน้ำเชื่อม

    4. เสร็จแล้วให้น่าถั่วที่กวนเข้ากับน้ำเชื่อมดีแล้วมาเทลงบนแผ่นฟอยล์ทาน้ำมัน แนะนำว่าควรใช้แผ่นฟอยล์แบบหนา

    5. จากนั้นก็ให้เทถั่วลงบนถาด ซึ่งขั้นตอนต่อไปนี้เน้นให้ทำเร็วที่สุดก่อนที่น้ำตาลจะแข็งตัว

    6. จากนั้นก็ให้รีบเกลี่ยถั่วอย่างเร็วโดยจะใช้ระยะเวลาสั้น ๆ ทิ้งไว้ให้ถั่วแข็งตัวดี แล้วก็สามารถตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมได้

    7. เมื่อเรียบร้อย ก็นำถั่วตัดมาใส่โหลมีฝาปิดสนิท สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน


สนับสนุนโดย : OHO999

ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com

อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล zeanball666 ข่าวบอล แทงบอล บาคาร่า ผลบอล สล็อต แทงบอล สล็อต666 บาคาร่า เว็บคาสิโนออนไลน์ เกมสล็อต บาคาร่าออนไลน์ โปรโมชั่น แทงบอลสเต็ป คาสิโน หวยออนไลน์ สมัครแทงบอล