สวัสดีวันตรุษจีนจ้า เป็นนี้ชาวไทยเชื้อสายจีนคงใส่เสื้อสีแดง ออกเดินทางเที่ยวกันอย่างแน่นอน เพราะวันนี้ (22 ก.พ. 66) คือวันเที่ยว (ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวไหน ดูที่นี่ได้เลยจ้า) วันนี้แอดอยากกินข้าวขาหมูเหลือเกิน แต่ร้านปิดหมดจ้า คงจะต้องเปิดครัวทำกินกันเองละคราวนี้ แอดจึงเอาสูตร "ข้าวขาหมู" เนื้อนุ่มๆ น้ำฉ่ำๆ เนื้อหมูละลายในปาก รสชาติเค็มหวาน กินคู่กับน้ำจิ้มรสเปรี้ยว และข้าวสวยร้อนๆ ตักแล้วตักอีกจนลืมอ้วน วัตถุดิบ ออกจะเยอะไปสักนิด แต่วันนี้ชาวไทยแท้อย่างเรา ว่างทั้งวันอยู่แล้ว ใช่มั้ยล่ะ พร้อมแล้วก็ควงตะหลิว เปิดเตา ไปดูสูตรกันเล้ยยยย
วัตถุดิบสำหรับทำข้าวขาหมู
1. ขาหมูเผา (ขาหลัง) 1 ขา
2. เห็ดหอมสด หรือเห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 10 ดอก
3. อบเชยคั่วไฟอ่อน 3 ก้าน
4. โป๊ยกั๊กคั่วไฟอ่อน 6-8 ดอก
5. พริกหอม 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยดำบุบ (เม็ด) 1 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมไทยโขลก 10-15 กลีบ
8. รากผักชีบุบ 3 ราก
9. น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลมะพร้าว/น้ำตาลโตนด (เลือกตามชอบ) 100 กรัม
10. ซีอิ๊วขาว 270 มิลลิลิตร
11. ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำสะอาด 2.5 ลิตร
13. ถุงใส่เครื่องเทศ หรือผ้าขาวบาง 1 ถุง
14. ผักกาดดอง 1 หัว
15. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ (สำหรับเคี่ยวผักกาดดอง 2 ช้อนโต๊ะ และทำน้ำส้มปรุง 2 ช้อนโต๊ะ)
16. พริกแดงจินดา 10 เม็ด
17. กระเทียม 6 เม็ด
18. เกลือ 1 1/4 ช้อนชา
19. น้ำส้มสายชู 100 มิลลิลิตร
20. น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร
21. ยอดคะน้า (ผักเคียง) ปริมาณตามชอบ
วิธีทำข้าวขาหมู
1. เริ่มจากเช็คดูแล้วว่าไม่มีขนติดอยู่ อาจจะนำไปเผาเพิ่ม หรือใช้มีดคม ๆ โกนขนหมูที่หลงเหลือออกให้หมด ตัดแบ่งส่วนที่เป็นคากิแยกออกจากส่วนขา แล้วล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
2. นำขาหมูลงต้มในน้ำเดือดจัด ใส่เกลือเล็กน้อย ราว 15-30 นาที พอให้ส่วนที่เป็นหนังนุ่มตัวลง ตักพักไว้แล้วซับน้ำด้วยทิชชู่ครัวจนแห้งสนิท
3. เทน้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟกลางค่อนแรง เมื่อกระทะร้อนแล้ว นำขาหมูลงทอดขาหมูให้พอหนังตึง ๆ และสีเริ่มสวย กลับด้านทอดจนจนสีสวยทั่วกันทั้งขา ใช้ระยะเวลาไม่นานมาก
4. นำเห็ดหอมมาหั่น หรือผ่ารอไว้
5. จากนั้นก็นำเครื่องเทศทั้งหมดใส่ถุงผ้า โดยนำกระเทียม พริกไทย และรากผักชีบุบพอแตก เพื่อให้ได้กลิ่นหอม
6. แล้วตั้งหม้อ ใส่น้ำตาลปี๊บ/มะพร้าว/โตนด ลงผัด ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยแล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนมีกลิ่นหอม และมีสีเข้มสวยเหมือนคาราเมล หมั่นคนเพื่อให้น้ำตาลละลาย และไหม้ติดก้นหม้อ จะทำให้น้ำขาหมูเสียรส
7. เมื่อเคี่ยวน้ำตาลได้ที่ ค่อย ๆ เทน้ำสำหรับต้มขาหมูตามลงไปอย่างระมัดระวัง คนจนน้ำตาลละลายอีกครั้ง แล้วปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย จากนั้นชิมรสจนได้รสที่ชอบ
8. ใส่ขาหมูลงไป ตามด้วยเห็ดหอม เคี่ยวด้วยไฟแรงจนกระทั่งเดือดพล่าน ระหว่างนี้ทยอยช้อนฟองออกเรื่อย ๆ และหรี่ไฟอ่อน เพื่อให้หนังไม่เละ และน้ำขาหมูใสน่ารับประทาน
9. เคี่ยวขาหมูต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ระหว่างนั้นพยายามดูไม่ให้ขาหมูติดก้นหม้อ
10. นำผักกาดดองไปล้างน้ำจนสะอาด และบีบน้ำเปรี้ยวออกทิ้ง จากนั้นหั่นผักกาดดองเป็นชิ้นหยาบ ๆ ตามขวาง แล้วนำไปเคี่ยวในหม้ออีกใบแยกกับตัวขาหมู
11. ตั้งไฟกลางนำผักกาดดองใส่ในหม้อ แล้วใส่น้ำขาหมูลงไปพอท่วม ต้มจนกระทั่งเดือด ใส่น้ำตาลทรายครึ่งหนึ่ง (2 ช้อนโต๊ะ) คนให้ทั่วดีแล้วหรี่ไฟอ่อน เคี่ยวทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แต่ต้องหมั่นคนเพื่อไม่ให้ไหม้หรือติดก้นหม้อ
12. ระหว่างรอ ตำพริกจินดา และกระเทียม และปรุงรสน้ำส้มไว้
13. ครบเวลาแล้วนำยอดคะน้าที่ล้างสะอาดรอไว้ลวกในหม้อขาหมู แล้วนำออกหั่นท่อนชิ้นพอดีคำ วางเคียงจานแล้วตักเสิร์ฟพร้อมขาหมู ผักกาดดอง และน้ำส้มปรุงได้เลย
สนับสนุนโดย : OHO999
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com