เมนูติ่มซำที่ต้องนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ คงจะหนีไม่พ้น ซาลาเปา และ ขนมจีบ 2อย่างนี่แหละที่คนไทยเรานิยมและมีหลากหลายรสชาติ หาซื้อได้ง่าย ถือเป็นเมนูอาหารว่างที่ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งขนมจีบมีความพิถีพิถันในการทำ โดยการพิถีพิถันนั้นจะอยู่ในขั้นตอนการห่อแป้ง ซึ่งจะห่อเป็นทรงกระบอก ใครที่ชอบกินขนมจีบหมูสับลูกใหญ่ๆ เนื้อนุ่มๆ ตามมาดูสูตรได้เลย รับรองว่าทั้งเพลิดเพลิน และอิ่มท้องไปเลยค่ะ ติดใจอยากทำอีกแน่นอน ว่าแล้วก็ตามไปจดสูตร "ขนมจีบไส้หมูสับ" ไปพร้อมกันเล้ยยย
ส่วนผสมขนมจีบไส้หมูสับ (สำหรับ 50 ลูก)
1. แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ (ชนิดบาง สำหรับห่อขนมจีบ)
2. หมูสับ 550 กรัม
3. ไข่ไก่ 1/2 ฟอง
4. แป้งมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
6. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7. หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
10. ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 2 ช้อนชา
11. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
12. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
13. น้ำเย็น หรือน้ำแข็ง 1/2 ถ้วย
14. แครอทสับ 1 ถ้วย
15. ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมอื่นๆ
1. กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
2. น้ำมันที่ได้จากการเจียวกระเทียม 1/2 ถ้วย
3. ผักชี ผักสลัด
4. น้ำจิ้มขนมจีบ หรือ จิ๊กโฉ่ว แบบสำเร็จ
วิธีทำขนมจีบไส้หมูสับ
1. เตรียมเครื่องปั่น ใส่เนื้อหมูสับลงไปปั่นให้ละเอียด พอละเอียดดีแล้ว ใส่ไข่ไก่ 1/2 ฟอง แป้งมัน พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม น้ำมันหอย น้ำมันงา ลงไป ปั่นให้ละเอียดเข้ากันดี ระหว่างปั่นให้เติมน้ำเย็นลงไปเล็กน้อยด้วย เพื่อไม่ให้ส่วนผสมเหนียวเกินไป
2. ใส่กระเทียมสับ หอมแดงสับ แครอทสับ ต้นหอมซอย จากนั้น ปั่นอีกรอบ ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เสร็จแล้ว ตักพักใส่ชามผสม แช่ไว้ในตู้เย็น 10-20 นาที (ถ้าอยากให้เหนียวหนึบขึ้น ให้นวดมืออีกรอบก่อนห่อขนมจีบ)
3. นำแผ่นเกี๊ยวมาตัดมุม แล้วค่อย ๆ เล็มให้พอเป็นวงกลม หากใครอยากให้เป็นวงกลมเป๊ะ ๆ สามารถใช้แก้วมาวางครอบแล้วตามขอบแก้วก็ได้
4. เตรียมถาดรองขนมจีบ แล้วรองด้วยใบตองทาน้ำมัน ทาบาง ๆ ให้ทั่วแผ่นใบตอง แล้วมาเตรียมแผ่นเกี๊ยวให้พร้อม โดยให้เอานิ้วชี้จิ้มน้ำสะอาด แล้วทาที่ขอบแผ่นเกี๊ยวให้ทั่วทุกแผ่น เสร็จแล้ว วางเรียงใส่ถาด เตรียมไว้
5. เริ่มห่อขนมจีบ โดยใช้มือข้างที่ถนัดถือแผ่นเกี๊ยวไว้ อีกมือหนึ่งใช้ช้อนตักไส้หมูมาให้พอดี วางลงตรงกลางแผ่นเกี๊ยว เทคนิคการห่อ ให้เอาแผ่นเกี๊ยววางลงระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้ แล้วใช้อีกมือหนึ่งจับจีบ มือที่ถือแผ่นเกี๊ยว ก็ให้ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ทั้งสอง ช่วยบีบแผ่นเกี๊ยวเข้าหาพร้อมกัน พอแผ่นเกี๊ยวอยู่ทรงแล้ว ให้ใช้ช้อนเกลี่ยไส้ให้พอดี แล้ววางลงบบนถาดรอง เคาะกับพื้นถาดรองอีกเล็กน้อย เพื่อให้เซ็ตตัว ทำอย่างนี้จนกว่าแผ่นเกี๊ยวและไส้จะหมด
6. เตรียมซึ้งสำหรับนึ่ง รองด้วยใบตองทาด้วยน้ำมัน แล้วต้มน้ำในซึ้งนึ่งให้เดือด พอมีไอน้ำขึ้นมาแล้ว ให้เอาขนมจีบมาเรียงเว้นให้มีระยะห่าง เพื่อให้สุกทั่วถึง แล้วลดไฟที่ใช้นึ่ง ให้เหลือแค่ไฟกลาง ใช้แปรงซิลิโคนจุ่มน้ำสะอาด แต้มที่ขอบขนมจีบทุกลูกเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ขนมจีบแข็งเกินไป ก่อนปิดฝา นึ่งขนมจีบประมาณ 5-10 นาที หรือจนกว่าจะสุก
7. เพื่อให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น พอผ่านไปประมาณ 5 นาที ให้ทาน้ำมันเจียวกระเทียมให้ทั่ว ๆ แล้วนึ่งต่ออีก 1 นาที วิธีเช็กว่าขนมจีบสุกแล้วหรือไม่ ให้ใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มลงไปที่ไส้หมู ถ้าดึงขึ้นมา ไม่มีเศษเนื้อหมูติดขึ้นมา แสดงว่าสุกดีแล้ว
8. พอสุกดีแล้ว นำขนมจีบมาจัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวกรอบๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่ว ผักสด ผักชี ผักกาดหอม ตามชอบ เป็นอันเสร็จ
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999