ซาลาเปา ถือเป็นเมนูอาหารว่าง เหมาะกับการกินรองท้องเป็นอย่างมาก มีหลากหลายไส้ เช่น ไส้หมูสับ , หมูสับไข่เค็ม , ไส้ถั่วแดง , ไส้หมูแดง , ไส้ครีม เป็นต้น โดยซาลาเปาไส้หมูสับ จัดเป็นไส้ยอดนิยมอันดับต้น ๆ เนื้อแป้งนุ่มสอดไส้หมูสับผสมหอมใหญ่และน้ำมันงา ขั้นตอนการทำแบ่งเป็น 2 ขั้นตอน คือส่วนของแป้งซาลาเปา และไส้หมูสับ ว่าแล้วอย่ารอช้า ตามมาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่่ะ
แป้งซาลาเปา
ส่วนผสม แป้งเชื้อ
◆ แป้งเค้ก 350 กรัม
◆ ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำเปล่า 240 กรัม
ส่วนผสมแป้งโด
◆ แป้งเค้ก 180 กรัม
◆ ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
◆ แป้งเชื้อที่ผสมไว้
◆ น้ำตาลทราย 125 กรัม
◆ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
◆ น้ำเปล่า 4 ช้อนชา
◆ เนยขาว 40 กรัม
วิธีทำแป้งเชื้อ
1. ร่อนแป้งเค้ก 2 รอบแล้วใส่ลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์ตามลงไปคนให้ผสมเข้ากัน
2. ทำหลุมแป้งตรงกลางแล้วค่อย ๆ เทน้ำเปล่าลงไป ใช้หัวตีรูปตะขอนวดแป้งจนส่วนผสมเริ่มเป็นก้อน
3. นำส่วนผสมแป้งใส่ภาชนะแล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารหรือผ้าขาวบาง พักแป้งไว้ประมาณ 30-40 นาทีจนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า
วิธีทำแป้งโด
1. ร่อนแป้งเค้กกับผงฟูเข้าด้วยกัน 2 รอบ เตรียมไว้
2. ใส่แป้งเชื้อที่ขึ้นฟูแล้วลงในเครื่องตีแป้ง ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่า ตีด้วยหัวตีรูปตะขอใช้ความเร็วปานกลางนวดแป้งพอเข้ากัน
3. ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีจนพอจับตัวเป็นก้อน
4. ใส่เนยขาวลงไปนวดจนแป้งมีเนื้อเนียนและนุ่ม
5. นำก้อนแป้งออกมาคลึงเป็นก้อนกลม ใส่ภาชนะแล้วใช้พลาสติกถนอมอาหารคลุมแป้งพักไว้ประมาณ 5-10 นาที
6. แบ่งแป้งออกเป็นก้อนขนาดตามต้องการ จากนั้นคลึงเป็นก้อนกลม ๆ แล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารทิ้งไว้อีกประมาณ 10 นาที หรือจนส่วนผสมฟูขึ้นเป็นสองเท่าแล้วจึงนำไปห่อไส้ที่ต้องการ
ซาลาเปาไส้หมูสับ
ส่วนผสม ซาลาเปาไส้หมูสับ
◆ แป้งซาลาเปา (จากสูตรด้านบน)
◆ รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
◆ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
◆ พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
◆ เนื้อหมูบด (หรือเนื้อไก่บด) 500 กรัม
◆ แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
◆ หอมใหญ่สับ 150 กรัม
◆ ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
◆ ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
◆ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
◆ กระดาษสำหรับรองซาลาเปา
วิธีทำไส้หมูสับ
1. เตรียมส่วนผสมแป้งให้พร้อม
2. โขลกรากผักชี กระเทียมสับ และพริกไทยป่นให้ละเอียด ใส่หมูสับและแป้งข้าวโพดลงไปแล้วนวดจนเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำมันงา คนผสมจนเข้ากันดี เตรียมไว้
4. แผ่แป้งซาลาเปาที่พักไว้จนขึ้นฟูแล้วให้เป็นแผ่นบาง วางไส้หมูสับแล้วห่อให้สวยงาม วางบนกระดาษ พักแป้งให้ขึ้นฟูสักครู่
5. วางเรียงซาลาเปาที่ขึ้นฟูแล้วลงในชุดนึ่งแล้วนำไปนึ่งโดยใช้ไฟแรงนานประมาณ 8-10 นาที นำออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666