น้ำพริกถือเป็นเมนูคู่คนไทยมาอย่างยาวนาน ยิ่งใครที่ชอบทานอาหารรสเผ็ดจัดจ้านต้องถูกใจเมนูที่ ครัวหลังบ้านเอามานำเสนอวันนี้แน่นอน เป็นเมนูที่แค่ชื่อก็เผ็ดควันออกหูแล้ว นั่นก็คืออออ "น้ำพริกนรก" กินกับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มด้วยผักสด ผักลวก หรือแกล้มด้วยไข่ต้มยางมะตูม รับรองว่า เผ็ดอร่อย ยิ่งทำเองสามารถเก็บไว้กินได้นานอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วตามมาจดสูตรกันได้เล้ยย!
ส่วนผสมและวัตถุดิบ น้ำพริกนรก
1. พริกขี้หนูแห้ง (มากน้อยเผ็ดตามชอบ )
2. หอมเจียว 50 กรัม
3. กระเทียมเจียว 100 กรัม
4. ผงปรุงรส ครึ่งช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ
8. ปลาช่อนทะเลตากแห้ง 500 กรัม
วิธีทํา น้ำพริกนรก
1. เริ่มต้นทำการทอดปลาช่อนตากแห้งกันก่อนใช้ไฟอ่อนในการทอด พอน้ำมันเริ่มร้อนนำปลาช่อนลงไปทอด อย่าเร่งไฟแรงเดี่ยวปลาไหม้จะมีรสชาติขมไม่อร่อย เสร็จแล้วนำปลาช่อนไปพักไว้ให้หายร้อน
2. จากนั้นคั่วพริกแห้งกันต่อเลย ใช้ไฟอ่อนในการคั่ว คั่วให้พริกแห้งสุกจะส่งกลิ่นหอมระวังอย่าให้ไหม้ เสร็จแล้วนำไปพักไว้เช่นกัน
3. โขลกหอมเจียว กระเทียมเจียวรวมกัน โขลกให้ละเอียด นำไปพักไว้ก่อน ปลาช่อนหายร้อนแล้ว เรามาทำการโขลกปากช่อนกันต่อเลย นำไปพักไว้ในชามรวมกับกระเทียมเจียว หอมเจียว และทำการโขลกพริกคั่วให้ละเอียด
4. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมะขามเปียก ผงปรุงรส (ผงปรุงรสถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่) ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น คนส่วนผสมให้เข้ากัน เติมน้ำสะอาดลงไป เราปรุงรสชาติให้เรียบร้อย รสชาติน้ำพริกนรกต้องมีรสชาติที่เผ็ด เค็ม หวานตามเล็กน้อย ได้รสชาติตามที่เราต้องการแล้วนำส่วนผสมที่เราโขลกไว้ลงไปผัดในกระทะใช้ไฟอ่อนที่สุดในการคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน เราจะคั่วไปประมาณ 5 นาทีจนเนื้อน้ำพริกของเรามีร่อนตัว ไม่จับกันเป็นก้อนก็เป็นอันใช้ได้ ทานคู่กับผักสด ไข่ต้มยางมะตูม
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666