ข้าวต้มมัด เป็นขนมหวาน ขนมไทยโบราณ ที่ทำด้วยข้าวเหนียวผัดกับกะทิใส่ไส้กล้วย และถั่วดำ นำไปห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปนึ่งให้สุก รสชาติหวานมัน อร่อย เป็นที่นิยมมของคนทุกยุคสมัย ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ใครอยากทำขาย ก็รับรองว่าได้กำไรงามๆ เพราะเป็นของพื้นบ้าน หาวัตถุดิบง่าย ต้องไปจดสูตรแล้วล่ะ
ส่วนผสม ข้าวต้มมัด
⦁ ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วยตวง
⦁ ถั่วดำ 1/2 ถ้วยตวง
⦁ หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
⦁ เกลือป่น 2 ช้อนชา
⦁ ใบเตย
⦁ น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง + 1/2 ถ้วยตวง
⦁ กล้วยน้ำว้า 16-18 ลูก
อุปกรณ์
⦁ ใบตองชั้นใน ขนาด 6x8 นิ้ว
⦁ ใบตองชั้นนอก ขนาด 8x9 นิ้ว
⦁ ตอก แช่น้ำให้นิ่มประมาณ 2-3 ชั่วโมง (หรือเชือก สำหรับห่ออาหาร)
** ใบตองควรซื้อก่อนทำ 3 วัน เพื่อใบตองจะได้นิ่มเมื่อมาห่อแล้วใบตองจะไม่แตก
วิธีทำข้าวต้มมัด
1. ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูประมาณ 2 ครั้ง นำไปแช่น้ำสะอาดประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน พอแช่ครบเวลาตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
2. ล้างถั่วดำให้สะอาดแช่น้ำไว้ข้ามคืน นำไปต้มในน้ำเดือดพล่านประมาณ 30-40 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
3. ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งใช้ไฟปานกลางโดยคนไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นใส่ใบเตยลงไป
4. พอกะทิเดือดพล่านใส่ข้าวเหนียวลงไปคนในทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยพายยาง หรือพายไม้ อย่าคนมากจนเกินไปไม่เช่นนั้นเม็ดข้าวเหนียวจะหักและไม่สวย
5. พอคนไปประมาณ 2-3 นาที ข้าวเหนียวจะดูดซึมกะทิ ทำให้กะทิลดลงไปเยอะ
6. ผัดต่ออีกประมาณ 5-6 นาที จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบสุก
7. ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนไปเรื่อยๆ คนจนข้าวเหนียวขึ้นเงา ปิดไฟ
8. ปอกเปลือกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้
9. วางใบตอง 2 ใบซ้อนกัน โดยหันด้านที่เป็นมันประกบกัน ตักถั่วดำใส่ลงไปตามชอบ
10. ตักข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นวางกล้วยตามลงไป
11. ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย
12. พับใบตองครึ่งหนึ่งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้เหลื่อมกันนิดหน่อย
13. ต่อมาจึงพับปลายใบตองลงมาครึ่งหนึ่ง พับอีกครึ่งหนึ่งลงมาให้สวยงาม พับเก็บริมใบตองขึ้นมาด้านหนึ่ง
14. เริ่มจับจีบอีกด้านโดยให้จับห่อใบตองในลักษณะตั้งขึ้นแล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดไขว้ใบตองไปทางซ้าย
15. ต่อมาก็กดพับใบตองโดยเก็บริมปลายใบตองลงมาให้สวยงาม อีกด้านก็ทำเช่นเดียวกัน
16. พอทำครบก็จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน นำตอกมามัดให้แน่นเป็น 2 เปลาะ แล้วเก็บปลายตอกให้สวยงาม
17. นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวต้มมัด และการผัดข้าวเหนียวว่าสุกมากน้อยแค่ไหน)
18. ข้าวต้มมัดสุกได้ที่แล้ว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที
19. ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666