“ตับหวาน” เป็นเมนูอาหารอีสานสุดแซ่บ ที่สามารถหากินได้ตามร้านส้มตำทั่วไป รสชาติจัดจ้าน เผ็ด แซ่บนัว เป็นอาหารอีสานที่ได้รับความนิยมถือเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของอาหารอีสานอีกเมนู เพราะนอกจากรสชาติที่ถูกปากแล้ว ยังมีคุณประโยชน์จากตับ ที่มีธาตุเหล็กสูง ยิ่งกินกับข้างเหนียวร้อนๆ ไก่ย่างสักหน่อย ฟินเลยค่ะ ว่าแล้วก็ตามไปดูสูตรกันเลย !!!
ส่วนผสมสำหรับทำตับหวาน
1. ตับหมู หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 จาน ประมาณ 15 – 20 ชิ้น
2. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
3. พริกแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
7. ต้นหอม ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต้ะ
9. ใบสาระแหน่ 4-5 ใบ
10. หอมแดงซอย 1 หัว
วิธีทำตับหวาน
1. เริ่มทำตับหวาน จากการเตรียมตับก่อน ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดนำ ตับหมู ลงไปลวก ลวกให้สุก แต่อย่าลวกให้สุกเกินไป เพราะตับหมูจะแข็งกระด้างไม่อร่อย
2. นำตับหมูลวกใส่ชามสำหรับยำ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ข้าวคั่ว ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย และ หอมแดงซอย คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
3. เสริฟลาบตับหมู โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่คู่กับผักสดๆ เช่น แตงกวา มะเขือเปาะ และ ผักกะหล่ำปลี ทานกับ ข้าวเหนียวนุ่มๆ ส้มตำ ไก่ย่าง
TIP : ถ้าลวกสุกมากตับจะแข็ง ทานแล้วไม่อร่อยค่ะ
การเลือกซื้อตับ
1. ดูตับที่มีเนื้อละเอียด ไม่มีรูพรุน เนื้อขึ้นเงาและสีอ่อนๆ
2. ไม่ควรเลือก ซื้อตับหมูที่เนื้อออกแดงเข้มจัด พูดแบบชาวบ้านว่าตับเลือด เนื่องจากนำมาปรุงอาหารจะทำให้ตับแข็งง่าย มีรสขม ปรุงอย่างไรก็เหมือนไม่สุก เพราะมีเลือดซึมออกมาตลอด (แต่บางคนก็อาจชอบ)
3. การเก็บรักษาไม่ควรเก็บไว้นานเกินกว่า 24 ชั่วโมง ควรนำตับมาปรุงอาหารในวันที่ซื้อมาเลยถึงจะอร่อย
เทคนิคการเตรียมตับ
1. ล้างให้ สะอาดลอกพังผืดบาง ๆ ที่คลุมตับอยู่ออกให้หมด
2. แช่ในน้ำนมสด สักพัก จะทำให้เนื้อตับ นุ่มขึ้น และ ไม่เหม็นคาว
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666