สายเด็กหอ ไม่รู้จะกินอะไร มาม่าคือคำตอบ วันนี้จะชวนเพื่อนๆ มาทำ "ผัดมาม่า" ปาร์ตี้ในหอกัน!! เมนูง่ายๆ อร่อย ประหยัด เส้นเหนียวนุ่ม แถมใช้เวลาไม่นาน เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ต้องมีในลิสต์ไว้ประทังชีวิตในช่วงสิ้นเดือน มาดูวิธีทำกันเลยดีกว่า เริ่มเลย!!
ส่วนผสม ผัดมาม่า
ส่วนผสม หมักหมู
1. หมูสันนอก 150 กรัม
2. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
5. แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทย 1/4 ช้อนชา
8. นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ผัดมาม่า
1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 4 ห่อ
2. คะน้า 300 กรัม
3. หมูหมัก
4. ไข่ไก่ 4 ฟอง
5. กระเทียม 20 กรัม
6. ผักชี 5 กรัม
7. ซอสหอยนางรม 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. พริกไทย 1/2 ช้อนชา (ในคลิปขึ้น 2 รอบ ใส่รอบละ 1/4 ช้อนชา)
11. เครื่องปรุงรส 2 ห่อ (เครื่องปรุงรสบะหมี่สำเร็จรูป)
วิธีทำ ผัดมาม่า
1. เตรียมหมักหมู สไลด์หมูบางๆ นำไปหมักด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันพืช พริกไทยป่น แป้งมัน นมสดรสจืด
2. คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 10-15 นาที พักไว้
3. นำมาม่าลงไปลวกในน้ำเดือด ลวกไม่นาน แค่ให้พอนิ่ม ประมาณ 1 นาที
4. จากนั้นนำเส้นมาคลุกเคล้ากับน้ำมันเจียวที่ให้มาในซอง เส้นจะได้หอมและไม่เกาะกันเป็นก้อน
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย รอจนน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงไป เจียวให้กระเทียมออกกลิ่นหอม
6. ตามด้วยหมูที่หมักไว้ลงไป ใช้ไฟกลางค่อนแรงในการผัด จนหมูเริ่มสุกประมาณ 50%
7. ตอกไข่ไก่ลงไปด้านข้าง เร่งไฟแรงขึ้นมา ยีให้ไข่กระจายตัว รอจนสุกสัก 50% ก็นำมาคลุกเคล้ากับหมูได้เลย จากนั้นใส่พริกไทยลงไปเล็กน้อย
8. พอหมูกับไข่เริ่มสุก ก็ใช้ทัพพียีให้กระจายตัว จากนั้นใส่เส้นมาม่าลงไป ผัดให้เข้ากันดี
9. รอจนเส้นเริ่มร้อน ใส่ผักคะน้าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซอสหอยนางรม และผงปรุงรสลงไป
10. ผัดให้เข้ากันกันดี แต่งสีด้วยซีอิ๊วดำหวานเล็กน้อย เพื่อเพิ่มสีสัน ปิดท้ายด้วยผักชี เพิ่มความหอม เป็นอันเสร็จ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666