ผัดไทย หนึ่งเมนูอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และมีขายในทุกจังหวัดแทบทุกที่ในไทย แต่เมนูผัดไทยที่หยิบนำเสนอในวันนี้จะพิเศษยิ่งขึ้นไปอีกนั่นก็คือ "ผัดไทยไร้เส้น" สำหรับใครที่อยากจะทานผัดไทยแต่กลัวอ้วน เมนูนี้ตอบโจทย์เลย เพราะใส่เพียงเนื้อสัตว์ ตอกไข่ ใส่ถั่วคั่วร้อนๆ ปรุงรส ก็ได้กลิ่นความหอม กลมกล่อมรสชาติอร่อยกำลังพอดีเลย สามารถทำทานเองได้ง่ายๆ ที่บ้านค่ะ
ส่วนผสม ผัดไทยไร้เส้น
1. กุ้งปอกเปลือกไว้หาง 200 กรัม
2. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
3. หอมแดงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
4. เต้าหู้แผ่นหั่นละเอียด 2-3 ช้อนโต๊ะ
5. ไชโป๊วเค็มเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
6. ไข่ 3 ฟอง
7. ถั่วงอก 200 กรัม
8. ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1-2 ช้อนโต๊ะ
9. ใบกุยช่ายหั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว 50 กรัม
เครื่องปรุง ผัดไทยไร้เส้น
1. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกป่น ½ ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำผัดไทยไร้เส้น
1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่เต้าหู้ลงทอดแค่พอเหลือง
2. ใส่กระเทียมและหอมแดงสับละเอียด ผัดให้มีกลิ่นหอม แล้วใส่ไชโป้วเส้นลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ใส่กุ้งลงผัดพอสุก แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา พริกป่น และน้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ
4. ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบๆ ถั่วงอก ใส่ไข่
5. ใช้มุมของตะหลิวตีเบาๆ พอให้ไข่แตกแล้วเอาส่วนผสมทั้งหมดกลบ โรยใบกุยช่าย รอให้ไข่สุกแล้วผัดให้เข้ากัน
6. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ