ฟักทองสามารถทำอาหารได้หลายอย่างจริงๆ ตั้งแต่ของหวานจนไปอาหารคาว วันนี้จึงขอนำเสนอ แกงฟักทองใส่หมู ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป ผัดกับกะทิจนหอม อาจจะเป็นเมนูแกงกะทิสุดโปรดของใครหลายๆ คน ให้รสชาติหอมหวามมัน ราดบนข้าวสวยร้อนๆ ดีต่อใจ
ส่วนผสม
1. หมู 250 กรัม
2. ฟักทอง 500 กรัม
3. กะทิ 750 มิลลิลิตร (หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร , หางกะทิ 500 มิลลิลิตร)
4. พริกแกงเผ็ด 100 กรัม
5. ใบโหระพา 1 ถ้วย
6. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
7. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใช้มีดหั่นฟักทองเป็นชิ้นๆ แล้วคว้านเอาเมล็ดออกให้เรียบร้อย พร้อมกับหั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
2. ตั้งหม้อ เปิดไฟกลาง ใส่หัวกะทิลงไป ตามด้วยพริกแกงเผ็ด คนให้ละลายเข้ากัน แล้วผัดต่อไป จนมีกลิ่นหอมและกะทิแตกมันดี
3. ใส่เนื้อหมูลงไป แล้วเปิดไฟแรง ผัดให้เนื้อหมูเริ่มสุก จากนั้น ใส่ฟักทอง ผัดให้เข้ากัน
4. เติมหางกะทิลงไปในหม้อ ต้มต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำจะเดือด
5. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน จากนั้น ต้มต่อไปเรื่อย ๆ รอจนกว่าฟักทองจะสุกและนิ่มลง
6. เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป แล้วใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด ตามชอบ คนทุกอย่างให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
ข้อควรรู้ เคล็ดไม่ลับ
1. ฟักทองให้เลือกที่แก่จัดจะให้รสที่หวาน และมัน ไม่ควรหั่นชิ้นใหญ่เกินไปเพราะจะสุกยาก แต่หากชิ้นเล็กเกินไปก็จะเละทั้งหมดทำให้แกงไม่น่ารับประทาน ซึ่งการหั่นฟักทองควรจะมีชิ้นเล็กปะปนบ้างเล็กน้อย เพื่อให้น้ำแกงมีความข้น
2. เนื่องจากฟักทองต้องใช้เวลาในการทำให้สุก จึงไม่ควรใส่หัวกะทิทั้งหมดลงไปทีเดียวเพราะจะทำให้แกงแตกมัน และมีน้ำมันมากเกินไปให้แบ่งกะทิใส่ในช่วงสุดท้าย
3. วิธีทำแบบโบราณจะใช้วิธีการเคี่ยวกะทิจะแตกมันแล้วจึงจะนำพริกแกงลงผัด