เมนูเส้นอย่าง ผัดไทย เป็นอาหารจานเดียวที่ถูกใจใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน เพราะมีรสชาติที่อร่อยถูกปากคนไทย มีรสชาติครบรส ขนาดชาวต่างชาติยังหลงไหลในเมนูนี้ วันนี้ ครัวหลังบ้าน เราเอาสูตรผัดไทย แบบโบราณ เส้นเหนียวนุ่มรสชาติกลมกล่อม ผสมผสานกับซอสผัดไทย อร่อยลงตัวจนต้องขออีกจาน 😋😋 สมัครฟรี
วิธีทำ ผัดไทย สูตรโบราณ
ส่วนผสม
◆ หอมแดงซอย
◆ เต้าหู้เหลือง (หั่นเต๋า) 3 ช้อนโต๊ะ
◆ ไชโป๊หวาน (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
◆ กุ้งแห้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
◆ เส้นจันท์ (หรือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก) แช่น้ำจนนิ่ม
◆ ใบกุยช่าย (หั่นท่อน)
◆ ไข่ไก่ 1 ฟอง
◆ น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
◆ ถั่วลิสงคั่วบด (ตามชอบ)
◆ ผักสด (สำหรับทานคู่)
วิธีทำ
1. นำเส้นจันท์มาแช่น้ำให้พอนิ่ม แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ส่วนกุ้งสดก็ผ่าหลังแล้วเอาเส้นดำๆที่หลังออก (ไม่ต้องนำหางออกค่ะ) แล้วนำผักและเครื่องผัดไทยทั้งหมด อย่างถั่วงอกดิบไปล้างน้ำให้สะอาด – หอมแดงปอกเปลือกสับให้ละเอียด – ส่วนกุ่ยช่ายนำมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว – หัวไชโป๊ก็สับละเอียดเป็นชิ้นเล็กๆ – เต้าหู้เหลืองก็หั่นลูกเต๋าเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำหอมแดงและเต้าหู้ใส่ลงคั่วให้พอเหลือง ตามด้วยหัวไชโป๊และกุ้งแห้งลงผัดให้เข้ากัน จึงใส่กุ้งสดลงผัดให้พอสุก
3. ใส่เส้นจันท์ที่แช่น้ำจนนิ่มลงไปผัด ตามด้วยน้ำซอสผัดไทยประมาณ 5 – 6 ช้อนโต๊ะ (หรืออาจมากกว่านั้นตามปริมาณของเส้นและเครื่องผัดไทย) ใช้ตะหลิวยีให้เส้นกระจายไปทั่วน้ำซอส ปรุงรสด้วยน้ำปลา ถั่วลิสงคั่วป่น และพริกป่น ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี
4. ตอกไข่ลงไปกระทะที่ว่างๆ เขี่ยให้ไข่พอแตก แล้วรอให้ไข่ขาวเริ่มเป็นสีขาวแล้วจึงผัดเส้นลงไปกลบ ใส่กุ่ยช่ายหั่นท่อนและถั่วงอกดิบลงผัดให้พอสลดแล้วจึงปิดเตา
5. ตักผัดไทยเสิร์ฟใส่จาน รับประทานคู่กับหัวปลี ถั่วงอกดิบ และใบกุยช่าย หรือจะบีบมะนาวลงไปในผัดไทยอีกสักหน่อยตัดรสก็อิ่มอร่อยได้ง่ายๆแล้ว
*******************************