หากพูดถึงอาหารญี่ปุ่น ต้องนึกถึงเมนู ราเมง หรือ ราเมน (RAMEN) 🍜ซึ่งเป็นบะหมี่น้ำของชาวญี่ปุ่น โดยราเมงมีส่วนประกอบหลัก 3 อย่างคือ เส้นบะหมี่ญี่ปุ่น เครื่องเคียงต่าง ๆ เช่น หมูชาชู (เนื้อหมูย่าง) ต้นหอม ไข่ต้มยางมะตูม ฯลฯ และน้ำซุป ซึ่งทีเด็ดก็อยู่ที่น้ำซุป โดยวันนี้ครัวหลังบ้าน ได้เอาสูตรและวิธีทำ ราเมงซุปทงคัตสึ ที่มีสีขาวนวล รสชาติไม่จัดมาก แต่มีความเข้มข้นและกลมกล่อมของน้ำซุปกระดูก ปรุงรสให้อร่อยยิ่งขึ้นด้วยการใส่ ผงดาชิ , เกลือ และ วิปปิ้งครีม ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงครึ่ง ก็ได้ทาน ราเมงทงคัตสึอร่อยๆ ทอปปิ้งด้วยเครื่องเคียงต่างๆ ตามใจชอบแล้ว
วัตถุดิบทำน้ำซุปทงคัตสึ
1. น้ำซุปกระดูกหมู 4 ถ้วย
2. ผงดาชิ 3 ช้อนชา
3. เกลือสมุทร ½ ช้อนชา
4. วิปปิ้งครีม 1/3 ถ้วย
5. เส้นราเมงลวกสำหรับจัดเสิร์ฟ
6. เครื่องเคียงได้แก่ หมูชาชูสไลซ์ ไข่ต้มปรุงรส หน่อไม้ (เมนมะ) ข้าวโพดผัดเกลือพริกไทย สาหร่ายแผ่น เป็นต้น
7. ต้นหอมญี่ปุ่นซอยเส้น ต้นหอมซอย และสาหร่ายตัดเส้น สำหรับโรย
ส่วนผสมน้ำซุปกระดูกหมู
1. กระดูกเล้ง 1 กิโลกรัม
2. น้ำ 8 ถ้วย
3. สาเก 1/3 ถ้วย
4. หอมใหญ่หั่นครึ่ง 2 ลูก
5. กระเทียมบุบ 5 กลีบ
6. ขิงแก่หั่นแว่น 5 แว่น
7. ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นท่อน 5 ท่อน
ขั้นตอนวิธีทำ ราเมงทงคัตสึ 🍜
1. ทำน้ำซุปกระดูกหมูโดยล้างกระดูกเล้งให้สะอาด จากนั้นแช่กระดูกเล้งในน้ำเย็นประมาณ 30 นาที (วิธีนี้เป็นการขจัดสิ่งสกปรกและเลือดออกจากกระดูก) พอครบเวลา ล้างทำความสะอาดกระดูกเล้งอีกครั้งด้วยน้ำสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ตั้งหม้อใบใหญ่บนไฟกลาง ใส่น้ำและกระดูกเล้งลงในหม้อในขณะที่น้ำยังไม่เดือด (เพื่อดึงความหวานของกระดูกเล้งและไล่เลือดที่ยังอยู่ในกระดูกออก) ใส่สาเก หอมใหญ่ กระเทียม ขิงแก่ และต้นหอมญี่ปุ่น ลงในหม้อ เปิดไฟแรง พอเดือดให้หมั่นช้อนฟองออกเรื่อยๆ ต้มไปประมาณ 1 ชั่วโมง ปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำเก็บไว้
3. ทำน้ำซุปทงคตสึโดยใส่น้ำซุปกระดูกหมู ผงดาชิ และเกลือ ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง พอเดือดใส่วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน ปิดไฟ (ขั้นตอนนี้หากวิปปิ้งครีมเป็นเม็ดสามารถกรองด้วยกระชอนตาถี่ได้) พักไว้
4. จัดเสิร์ฟทงคตสึราเมงโดยตักน้ำซุปทงคตสึลงในชาม ตามด้วยเส้นราเมงที่ลวก พร้อมเครื่องเคียงอย่างหมูชาชู ไข่ต้มปรุงรส หน่อไม้ ข้าวโพดหวาน และสาหร่าย โรยหน้าด้วยต้นหอมญี่ปุ่น ต้นหอม และสาหร่าย