อาหารไทยอีกหนึ่งเมนูอย่างแกงเขียวหวาน จัดเป็นแกงกะทิที่คนไทยอย่างเราๆ คุ้นเคยดี จะกินกับอะไรก็เข้าขากันได้ดี จะแบบไทยอย่างข้าวสวย, ขนมจีน หรือจะแบบตะวันออกอย่างโรตีก็เด็ดโดนใจ แถมยังทำไม่ยากอย่างที่คิด ยิ่งสมัยนี้มีพริกแกงเขียวหวานสำเร็จรูปแล้ว สามารถนำมาเคี่ยวกับกะทิได้เลย ไปค่ะ มาโชว์ความเป็นแม่ศรีเรือนเข้าครัวกันเล๊ยยย !!
ส่วนผสม แกงเขียวหวานเนื้อ
1. เนื้อวัวติดมัน 500 กรัม
2. มะเขือเปราะ 200 กรัม
3. มะเขือพวง 100 กรัม
4. ใบโหระพา 1 ถ้วย
5. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
6. หางกะทิ 100 ml สำหรับรวนเนื้อ
7. หัวกะทิ 250 ml
8. พริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม
9. หางกะทิ 500 ml
10. พริกขี้หนูสวนตามชอบ
เครื่องปรุงรส
1. น้ำตาลปั๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ แกงเขียวหวานเนื้อ
1. หั่นเนื้อวัวเป็นชื้นๆ โดยให้หั่นขวางลายเนื้อ
2. หั่นมะเขือเปราะแช่น้ำเกลือเพื่อไม่ให้มะเขือดำ
3. ตั้งกระทะใส่เนื้อและหางกะทิ 100 ml เพื่อรวนเนื้อ รวนจนเนื้อสุกประมาณ 80-90% ตักออกพักไว้
4. เทหัวกระทิใส่กระทะ ใส่พริกแกงเขียวหวาน ละลายพริกแกงให้เข้ากัน
5. พอพริกแกงเริ่มเดือดให้ใส่น้ำตาลปิ้บ, น้ำปลา คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลปิ้บละลาย
6. พอพริกแกงเดือดให้ใส่เนื้อที่รวนไว้ คนให้เข้ากันกับพริกแกง จากนั้นใส่หางกระทิ 500 ml คนให้เข้ากัน
7. พอน้ำแกงเดือดให้ใส่มะเขือเปราะ คนเล็กน้อยให้มะเขือเปราะท่วมน้ำแกง รอมะเขือเปราะสุกสักเล็กน้อย จากนั้นใส่มะเขือพวง
8. พอมะเขือสุกแล้วให้ใส่ พริกชี้ฟ้าแดง, พริกขี้หนู, ใบโหระพา จากนั้นคนให้เข้ากัน ปิดไฟได้เลย
9. ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ