ใครชอบกินยำ กินส้มตำคงเจอปัญหาเวลาทำยำ หรือ ส้มตำ มันไม่แซ่บนัวเหมือนไปซื้อที่ร้าน เพราะแม่ค้ามักจะมีน้ำอะไรสักอย่างที่ใส่ไปแล้วมันทำให้รสชาติอร่อยแซ่บนัวมากขึ้น นั่นก็คือ น้ำตาลเคี่ยว ถือเป็นสูตรเคล็ดลับความอร่อยของแม่ค้าเลย เพราะได้ทั้งรสชาติหวาน เค็ม กำลังดี ทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แถมทำครั้งเดียวเก็บไว้ใช้ได้นาน น้ำตาลเคี่ยวไม่ได้ใส่เฉพาะ ยำ หรือ ส้มตำ เท่านั้น เรายังสามารถที่จะนำไปใส่อาหารแบบ อื่นๆ ได้อีกมากมายๆ ว่าแล้วก็ตามมาจดสูตรกันได้เลยย !!
✅ ส่วนผสม
⬥ น้ำตาลมะพร้าว 1 กิโลกรัม
⬥ น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม
⬥ น้ำมะขามเปียก 150 กรัม
⬥ น้ำปลา 100 กรัม
⬥ น้ำเปล่า 200 กรัม
⬥ เกลือป่น 10 กรัม
✷ ชอบรสนัว เพิ่มผงชูรส 2 ช้อนชาใส่ในของแห้ง
✅ วิธีทำ น้ำตาลเคี่ยว
1. เทน้ำตาลปี๊ปลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า และน้ำปลา
2. เปิดเตาใช้ไฟกลางค่อนอ่อน รอจนส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากันดี เติมของแห้ง
3. รอจนสีออกน้ำตาล ต้มต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มเกือบเดือด
4. ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน คอยคนเรื่อยๆ เคี่ยวต่อไป 45 นาที รอจนกลิ่นมะขามเปียกจางลง
5. ปิดเตา รอจนเย็นสนิท สามารถเก็บไว้ได้นาน