ส้มตำปูปลาร้า ถือเป็นเมนูยอดฮิต แค่ใส่เส้นมะละกอคลุกเคล้ากับปูเค็ม เพิ่มความนัวจากน้ำปลาร้า เป็นอาหารรสจัดจ้านสุดนัวที่หลายๆ คน ชอบทาน หรือบางคนทานเป็นประจำเลยก็ว่าได้ กินกับข้าวเหนียว แกล้มผักสด แถมด้วยไก่ย่างหรือไก่ทอด แค่นึกถึงก็แอบกลืนน้ำลายแล้ว จะรอช้าอยู่ใย มาทำส้มตำปูปลาร้ากันดีกว่า
ส่วนผสม ส้มตำปูปลาร้า
• เส้นมะละกอสับหรือขูด 1 กำมือ
• ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว
• ถั่วฝักยาว (หักเป็นท่อนสั้น) 1 ฝัก
• มะเขือเทศ 1 ลูก
• กระเทียม 3 กลีบ
• พริกขี้หนูหรือพริกแดงจินดา ตามชอบ
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
• น้ำปลาร้า 1+1/2 ทัพพี
• น้ำมะนาว 1 ลูก
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• ผงชูรส เล็กน้อย
• เม็ดกระถิน (โรยหน้า ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
เครื่องเคียง
• ผักสดต่างๆ
• เส้นขนมจีน หรือข้าวเหนียว
วิธีทำส้มตำปูปลาร้า
1. ตำกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแหลก
2. หั่นมะเขือเทศลงไป ตามด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน
3. หักปูเค็มใส่ลงไป ตำเบา ๆ ให้พอแหลกสุดท้ายใส่เส้นมะละกอสับลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยเม็ดกระถิน ตักใส่จานเสิร์ฟ
เคล็ดลับ
• เลือกวัตถุดิบที่ดี สดใหม่ มะละกอก็ควรเลือกพันธุ์ที่มีความกรอบ เช่น พันธุ์แขกนวล พันธุ์ครั่ง การสับมะละกอควรเป็นเส้นหยาบ ไม่ควรขูดเพราะเส้นจะบาง ทำให้เส้นมะละกอไม่กรอบ และให้แช่มะละกอทั้งลูกในน้ำเย็น เพื่อให้ผิวตึง สับเสร็จห่อด้วยผ้าขาวบาง วางบนน้ำแข็งจะทำให้เส้นมะละกอ กรอบอร่อยขึ้น