เมนูสีสันชวนน่ารับประทานอย่าง "ผัดเปรี้ยวหวาน" มีหลากสีจากผักผลไม้ ทั้งแตงกวา หอมใหญ่ พริกหวาน มะเขือเทศ และสับปะรด พร้อมทั้งโปรตีนจากเนื้อสัตว์อย่างหมู หั่นชิ้นบางๆ ผัดออกมารสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ มีกลิ่นหอมของซอสมะเขือเทศ ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ วิธีทำก็ง่าย ไว้ทำทานเป็นมื้อเย็นกับครอบครัวได้เลย
ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานหมู
⬥ กระเทียมไทยสับ 10 กลีบ
⬥ เนื้อหมู 200 กรัม (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ)
⬥ สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
⬥ แตงกวา (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
⬥ หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว) 1 หัว
⬥ พริกหวานสีเหลือง 1/2 ลูก
⬥ มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่ (หั่น 4 ส่วน)
⬥ ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
⬥ ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
⬥ น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
⬥ เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส) **ถ้าต้องการความหอมให้ใส่น้ำปลาแทนได้
⬥ น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
⬥ น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานหมู
1. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก
2. ใส่สับปะรด แตงกวา หอมใหญ่ พริกฝรั่ง ต้นหอม และมะเขือเทศ ลงไปผัดจนสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ
📌 ไม่ควรใช้เวลาในการผัดนาน เพราะจะทำให้ผักเละ ไม่น่ารับประทาน