ต้มยำกุ้ง Tom Yum Kung เป็นเมนูที่ขึ้นชื่อในประเทศไทยแถมยังดังไกลไปทั่วโลก ใครได้ลองชิมก็ต้องติดใจ ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ เป็นเมนูที่รสจัดจ้านมีครบรสทั้งความเผ็ดและความเปรี้ยวลงตัว น้ำซุปก็เข้มข้น ครบเครื่องต้มยำทั้งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู บุบหอมแดงเพิ่มความหวาน ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา ตามด้วยน้ำมะนาว และเพิ่มความหอมมันด้วยนมข้นจืดหรือกะทิ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อน วัตถุดิบก็หาง่าย ทำเองได้ที่บ้านไม่ต้องง้อร้านแล้ว ว่าแล้วก็ตามไปจดสูตร แล้วทำตามไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า
ส่วนผสม ต้มยำกุ้งน้ำข้น
1. กุ้งก้ามกราม 10 ตัว (ประมาณ 1 กิโลกรัม)
2. ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียม 4-5 กลีบ
6. หอมแดง 10 หัว
7. มะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
9. พริกแดง พริกขี้หนูสวน 1/2 ถ้วย
10. มะเขือเทศ 1 ถ้วย
11. ตะไคร้ 2-3 ต้น
12. ข่า 10 ชิ้น
13. ใบมะกรูด 4-5 ใบ
14. มะนาวสด 2-3 ลูก
15. เห็ดฟาง 2 ถ้วย
16. ต้มหอม ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง 1 ถ้วย
17. กะทิสดหรือน้ำข้นจืด 250 ml
18. น้ำสะอาด 1 ลิตร
วิธีทำ ต้มยำกุ้งน้ำข้น1. เริ่มจากการเตรียมหม้อใส่น้ำต้มให้เดือด
2. ใส่ซุปก้อน เกลือ ข่า ตะไคร้ทุบ หอมแดง กระเทียม ปิดฝาต้มต่อให้เดือดให้เครื่องสมุนไพรหอมดี ต้มประมาณ 1-2 นาที
3. ใส่น้ำพริกเผาลงไป คนพอเข้ากันให้น้ำพริกเผาละลาย
4. ใส่กุ้งก้ามกราม ใส่เห็ดฟาง ใส่มะเขือเทศ ต้มต่อประมาณ 1 นาที
5. ฉีกใบมะกรูดลงไป ใส่พริกขี้หนูสวน พริกแดง ตำหยาบๆ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกลงไป น้ำปลา คนนิดหน่อย ต้มพอเดือดใส่กะทิหรือนมข้นจืดลงไป ต้มพอร้อนๆ(อย่าให้เดือด เดี๋ยวจะแตกมัน) ชิมรสปรุงให้ได้ตามชอบ
6. ปิดไฟ บีบน้ำมะนาวสดๆ ลงไป เพิ่มความเปรี้ยว ความหอมให้กับต้มยำ ใส่ต้นหอม ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ลงไป คนพอเข้ากัน พร้อมตักเสิร์ฟ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666