ส้มตำไทย (Som Tum) หรือที่ต่างชาติเรียกว่า Spicy Green Papaya Salad เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานปลาร้า เพราะส้มตำไทย คือส้มตำที่ไม่ใส่ปู และปลาร้า แต่ใส่กุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่วแทน ระดับความแซ่บนั้นก็แล้วแต่ความชอบเลยจ้า รสชาติจะออกหวาน และเปรี้ยวนำ เป็นส้มตำที่ทำตามง่าย วัตถุดิบไม่เยอะ *หมายเหตุ : ส้มตำที่อร่อยนั้นขึ้นอยู่กับรสชาติความชอบของคนทานนะค้าาาา พร้อมแล้วควงสากไปตำส้มตำกันเลยยย
👉 วัตถุดิบ ส้มตำไทย
- มะละกอดิบ 1 ลูก
- มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
- แครอท (ขูดเป็นเส้นยาว)
- ถั่วฝักยาว
- พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด หรือมากกว่านั้นหากทานเผ็ด
- กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
- กุ้งแห้ง 1 ชต.
- ถ้่วลิสงคั่ว 1 ชต.
- น้ำมะนาว 1 ชต.
- น้ำปลา 1/2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.
👉 วิธีทำ ส้มตำไทย
1. ทำความสะอาด และ ปอกเปลือกมะละกอ แล้วจึงสับมะละกอ เสร็จแล้วฝานเป็นเส้นยาว พักไว้ก่อน
2. ตำพริก,กระเทียม ให้พอแหลก แล้วจึงเด็ดถั่วฝักยาวเป็นท่อนตามลงไป ตำให้เข้ากันดี
3. หั่นมะเขือเทศใส่ลงไปในครก ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ,น้ำมะนาว
4. คลุกเคล้าให้ทั่วจนกว่าน้ำตาลปี๊บจะละลายจนหมด
5. เติมมะละกอ,แครอท ตามลงไป ตำทุกอย่างให้เข้ากัน สุดท้ายเติมกุ้งแห้ง,ถั่วลิสงคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
เคล็ดลับวิธีเพิ่มความกรอบให้เส้นมะละกอ
1. สับมะละกอด้วยมีดแทนการขูด ทำให้เส้นมะละกอกรอบนานและเคล้าน้ำส้มตำได้ถึง
2. แช่เส้นมะละกอลงไปในนำน้ำเย็นจัดผสมน้ำมะนาว 5 นาที
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666