เมนูสุดแซ่บอย่าง "ต้มเล้งแซ่บ" ทุกเป็นที่ถูกปาก ถูกคอของหลายๆ คน มีทีเด็ดตรงกระดูกหมูเปื่อยนุ่ม กับน้ำต้มแซ่บแบบจี๊ดจ๊าด รสจัดจ้านตามแบบฉบับคนไทย โดยเน้นใช้ส่วนกระดูกสันหลังของหมู ที่มีทั้งกระดูก และเนื้อติดกระดูกมาด้วยเล็กน้อย จึงทำให้ได้น้ำซุป กระดูกหมู ที่มีความหวานอร่อยอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมรสชาติที่เผ็ดร้อน และหอมพริกขี้หนู กินไปกินมา แทะกระดูกเพลินๆ เผลอซดหมดชาม อยากจะรู้วิธีทำแล้วละก็ ตามมาเลยค่า !!
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- กระดูกเอียวเล้ง (สันหลังหมู) หาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป
- พริกขี้หนูสวนเขียวแดง
- ฝรั่ง
- หัวไชเท้า
- หัวหอมใหญ่
- กระเทียม
- พริกไทยเม็ด
- เกลือ
- น้ำปลา
- มะนาว
วิธีทำ ต้มเล้งแซ่บ
1. นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียมบุบพอแตก 6-7 กลีบใหญ่ เกลือ 1 หยิบมือ และพริกไทยเม็ด ลงไปในหม้อ รอน้ำเดือด (ระหว่างรอ นำกระดูกหมูมาล้างให้สะอาด พักไว้)
2. หัวหอมใหญ่ หัวไชเท้า นำมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ พักไว้, ผักชีฝรั่งซอยหยาบๆ, พริกขี้หนูตำ พักไว้ จากนั้นพอน้ำเดือดใส่หอมใหญ่ หัวไชเท้า ต้มไปจนสุก
3. พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่กระดูกหมูลงไป หย่อนใส่ทีละชิ้นจนหมด ไม่ต้องคนหม้อ รอจนเนื้อติดกระดูกเริ่มสุก ให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่ออีก 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้เปื่อยนุ่ม
4. พอกระดูกเปื่อยได้ที่ เตรียมชามมา ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูบุบ ลงไปในชาม ปรับรสชาติได้ตามชอบ แล้วตักน้ำซุปร้อนๆ พร้อมกระดูกติดเนื้อลงในชาม โรยผักชีฝรั่งปิดท้าย เสิร์ฟได้
เคล็ดลับอร่อย
1. ถ้าทำเยอะๆ เพื่อขาย ก็ต้องใช้กระดูกเล้งจำนวนมากขึ้น ใช้หม้อไซส์ใหญ่ขึ้น และเพิ่มเวลาเคี่ยวกระดูกให้นานขึ้นเป็น 3-4 ชม.
2. เลือกกระดูกเล้งที่มีเนื้อติดเยอะๆ จะดีที่สุด เคล็ดลับคือ ควรใช้กระดูกเล้งบริเวณคอหมู จะได้กระดูกติดเนื้อที่ติดมันด้วย ทำให้มีความเปื่อยนุ่มอร่อยกว่ากระดูกส่วนอื่นๆ
3. เวลาต้มกระดูกเล้ง อย่าลืมใส่เกลือลงไปด้วยนิดหน่อย เพื่อเพิ่มความกลมกล่อมให้น้ำซุป
4. ระหว่างเคี่ยวให้เนื้อเปื่อย ต้องคอยช้อนฟองออกเป็นระยะๆ เพื่อให้น้ำซุปใส ไม่ขุ่น
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666