หลายๆ คนคงรู้จักหมูทอดชื่อดังขายอยู่ที่วังหลัง เรียกติดปากกันว่าหมูทอดวังหลัง จุดแตกต่างกับหมูทอดทั่วๆ ไป ก็คือเนื้อหมูจะนุ่ม เคลือบซอสฉ่ำๆ รสชาติหวานๆ เค็มๆ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยลงตัวสุดๆ ใครที่ไม่มีโอกาสได้ไปวังหลัง วันนี้ครัวหลังบ้านนำสูตรมาให้แล้ว สามารถทำกินเองได้เลยที่บ้าน แอบกระซิบว่าเอาไปต่อยอดทำขายได้ด้วยนะ รับรองว่าลูกค้าติดใจไม่แพ้ร้านดังแน่นอน
ส่วนผสม หมูทอดชาววัง
อัตราส่วนหมักหมู
1. เนื้อหมูสันนอกหั่นเส้น 1000 กรัม
2. รากผักชี 4 ราก
3. กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทยขาวชนิดเม็ด 1 ช้อนชา
5. ลูกผักชีคั่วบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7. ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
8. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
9. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
10. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ช้อนโต๊ะ
อัตราส่วนซอสสำหรับคลุก
1. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสหอยนางรม 100 กรัม
3. น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม
4. ซีอิ๊วดำเค็ม 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ หมูทอดชาววัง
1. นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาด และหั่นเป็นเส้น หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร
2. นำสามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) มาโขลกให้ละเอียด แล้วนำมาผสมในเนื้อหมูที่หั่นไว้
3. ใส่เครื่องปรุงที่เหลือ แล้วใช้มือนวด คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
4. ใส่น้ำมันพืช และแป้งสาลีอเนหประสงค์ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ
5. ใช้พลาสติดแร็ปปิดด้านชามผสม แล้วนำเข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
6. นำหมูลงทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดแก๊สใช้ไฟกลางค่อนอ่อน
7. พอน้ำมันร้อนให้ทยอยใส่หมูลงทอด อย่าเพิ่งคนทันที ให้รอสักพักประมาณ 1 นาที จะทำให้หมูไม่ติดกระทะ
8. ทอดไปเรื่อยๆ จนหมูสุดประมาณ 80%
9. ตักหมูขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน
10. ทำน้ำซอสสำหรับคลุกหมู ตั้งกระทะแต่ยังไม่ต้องเปิดแก๊ส แล้วใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป
11. เปิดแก๊สใช้ไฟกลางค่อนอ่อน แล้วเคี่ยวให้ส่วนผสมเข้ากันดี
12. พอซอสเริ่มเดือดให้ใส่หมูทอดลงไป แล้วผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว
13. ผัดต่อจนหมูเริ่มแห้ง ปิดแก๊สยกหมูลงจากเตา พร้อมเสริฟ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666