วันนี้ครัวหลังบ้าน นำสูตรอาหารไทยที่เรียกได้ว่ารู้จักมักคุ้นกันทุกบ้าน เชื่อว่าทุกคนต้องเคยได้กินตั้งแต่เด็กยันโต เมนู "ไข่พะโล้" นั่นเองค่ะ โดยสูตรทำไข่พะโล้ที่นำมาฝากเพื่อนๆ เป็นสูตรโบราณแบบไม่ใส่ผงพะโล้ รสชาติเข้มข้น หวานเค็มลงตัว ยิ่งเคี่ยวไข่ในน้ำพะโล้นานเท่าไหร่ ไข่ก็จะทั้งหนึบน่ากินสุดๆ ราดบนข้าวสวยร้อนๆ หืมมมม 😋 แทบจะรอไม่ไหวแล้วค่ะ ไปดูสูตรกันเลยดีกว่า
วัตถุดิบทำไข่พะโล้
1. หมูสามชั้น 250 กรัม
2. ไข่ไก่ 5 ฟอง (หรือไข่เป็ดก็ได้)
3. สามเกลอ (รากผักชี 3-4 ราก, กระเทียม 5 กลีบ, พริกไทยเล็กน้อย)
4. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
5. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา
7. เครื่องพะโล้ (หรือใช้อบเชย 1 ชิ้นและโป๊ยกั๊ก 3 ดอก)
8. น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับผัดกับสามเกลอ
9. น้ำสะอาด 4 ถ้วย
10. เกลือ
11. ผักชี (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำไข่พะโล้
1. ตั้งน้ำใส่เกลือเล็กน้อย เมื่อน้ำเดือดใส่ไข่ไก่ลงไปต้มประมาณ 7 นาที แล้วยกออกไปแช่น้ำเย็นจัด ปอกเปลือกแยกไว้
2. ตั้งกระทะผัดสามเกลอที่โขลกไว้จนละเอียดกับน้ำมัน ผัดให้หอมแล้วตักขึ้นแยกไว้
3. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัด เคี่ยวจนหอมและมีสีเข้มขึ้น ระวังอย่าให้ไหม้
4. ใส่หมูสามหั่นที่หั่นไว้เป็นชิ้นพอดีคำลงไปผัด ใส่สามเกลอที่ผัดจนหอมลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำ
5. นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่หม้อ ตามด้วยน้ำประมาณ 3 ถ้วยตวง และใส่เครื่องพะโล้ลงไปเคี่ยวประมาณครึ่งชั่วโมง ใส่น้ำสะอาดที่เหลือลงไปอีก 1 ถ้วย แล้วเคี่ยวต่อสักพัก ปรุงรสด้วยเกลือเพิ่มเติมตามชอบ
6. ใส่ไข่ต้มที่เตรียมไว้ตอนแรก เคี่ยวต่อสักพัก พร้อมตักเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชีตัดเป็นท่อนสั้นๆ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666