คะน้าหมูกรอบ ถือเป็นเมนูอาหารตามสั่งยอดฮิตเมนูหนึ่ง ที่คนไทยชอบทาน คิดอะไรไม่ออกก็สั่งคะน้าหมูกรอบ ด้วยความกรอบของคะน้า บวกกับหมูกรอบ รสชาติเค็ม พริก จากน้ำมันหอย และพริกกระเทียม ราดบนข้าวสวยร้อนๆ วันนี้ครัวหลังบ้าน เลยจะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนูนี้กัน ไม่ต้องไปยืนรอแม่ค้าผัด ผัดกินเองที่บ้านเลยละกัน แถมเคล็ดลับอีกนิดหน่อยทำให้ผักคะน้าเขียวสด กรอบอร่อย ส่วนจะทำอย่างไรนั้น มาดูกันเลย
ส่วนผสม ผัดคะน้าหมูกรอบ
1. คะน้า 200 กรัม
2. กระเทียม 6 กลีบ
3. พริกขี้หนู 9 เม็ด
4. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
8. หมูสามชั้น 250 กรัม
9. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำสะอาด 750 มิลลิลิตร
11. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
12. เกลือทาหมู 2 ช้อนชา
13. ไข่ไก่ 2 ฟอง
ขั้นตอนการทำ ผัดคะน้าหมูกรอบ
1. นำหมูสามชั้นไปต้มในน้ำเดือดที่เติมเกลือ 15-20 นาที ตักขึ้นพักไว้
2. นำส้อมมาจิ้มที่หนังหมูจนทั่ว ทาหนังหมูด้วยน้ำส้มสายชู และทาเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติให้ชิ้นหมูจนทั่วทั้งชิ้น
3. ผึ่งหมูให้แห้งแล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที
4. นำด้านที่เป็นหนังหมู จุ่มลงในน้ำมันที่ร้อนแล้วให้หนังพองสวยงาม นำไปหั่นเป็นชิ้นสำหรับผัด
5. ทุบกระเทียมด้วยมีด แล้วหั่นหยาบ
6. นำพริกแดงจินดามา ล้างทำความสะอาด เสร็จแล้ว หั่นเป็นแว่น ๆ
7. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน เสร็จแล้ว ใส่กระเทียม พริกแดงจินดา ผักคะน้าลงไป แล้วเริ่มผัด
8. ใส่น้ำเปล่าลงไป 3 ช้อนโต๊ะ แล้วนำฝาอบมาปิด จะช่วยให้ผักสุกเร็ว มีสีเขียวสวยและกรอบอร่อย
9. รอสักพัก แล้วเอาฝาปิดออก ผัดต่อเล็กน้อย ใส่หมูกรอบตามลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ปิดไฟ
10. ใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ กับข้าวสวยร้อน ๆ และไข่ดาว
TIP : การเลือกซื้อผักคะน้า ควรเลือกผักคะน้าที่ยอดอ่อน ไม่แก่ เพราะถ้ายอดแก่จะแข็งและเนื้อเหนียว โดยคะน้าที่มียอดอ่อน จะมีลักษณะอวบอ้วน ที่รอยตัดโคนต้น ถ้ามีเส้นสีขาวละเอียดถือว่ากำลังดี แต่ถ้ามีเส้นขาวขนาดใหญ่ ไม่ควรเลือก เพราะนั่นคือ ต้นคะน้าที่แก่และเหนียว มีเสี้ยนเยอะ ที่สำคัญให้ดูใบของคะน้า ควรมีสีเขียวสด ไม่มีรอยด่าง ช้ำ หรือ ใบเหี่ยว มีหนอน
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666