เนื้อผัดน้ำมันหอย เป็นเมนูที่ต้องทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ จะกินเป็นเมื่อไหร่เป็นมื้อไหนก็ได้หมด เลือกใช้เนื้อสันใน เพราะจะนุ่ม ผัดรวมกับส่วนผสมต่างๆ หอมกลิ่นกระทะนิดๆ อร่อยจนต้องขอข้าวเพิ่ม
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. เนื้อวัว สันนอก หรือ สันใน 200 g
2. ต้นหอม หั่นท่อน 3 ต้น
3. ขึ้นฉ่าย หั่นท่อน 1 ต้น
4. กระเทียมสับ 3 กลีบ
5. พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 2 เม็ด
6. น้ำมันพืช 1 ถ้วย
เครื่องปรุง
1. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
2. ซี่อิ้วขาว 2 ช้อนชา
3. ซอสปรุงรสถั่วเหลือง ½ ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล ½ ช้อนชา
5. แป้งมันฮ่องกง ½ ช้อนโต๊ะ
6. น้ำซุป ½ ถ้วย
7. พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
8. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องหมักเนื้อ
1. น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
2. ซี่อิ๊วขาว 1 ช้อนชา
3. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
4. แป้งมันฮ่องกง 1 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1) หั่นเนื้อวัวให้มีความหนาประมาณ ½ ซม. ลักษณะเป็นแผ่นกว้างๆ หมักด้วยเครื่องหมักต่างๆ
2) นำเนื้อวัวลงลวกน้ำมัน ขณะที่น้ำมันอุ่นๆ ให้มีความสุกประมาณ 60% จากนั้นตักขึ้นพักไว้
3) ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันลงเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับ ลงผัดพอหอม ตามด้วยเนื้อวัวที่เตรียมไว้ลง เครื่องปรุงต่างๆ ใส่น้ำลงเล็กน้อย ราดเหล้าจีน ใส่พริกชี้ฟ้า ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ตักขึ้นใส่จานเสริ์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ
TIP : วิธีหั่นเนื้อวัวให้หั่นตัดขวางเส้น จะช่วยให้ลดความเหนียวของเนื้อลงได้ แต่ถ้าเราหั่นตามเส้น จะทำให้เนื้อยิ่งเหนียวเคี้ยวยากค่ะ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666