แจกสูตรและวิธีทำ "หมูยอ" แบบฉบับหมูยออุบลฯ ทำกินเองได้ไม่ต้องไปไกลถึงอุบลฯ

แจกสูตรและวิธีทำ "หมูยอ" แบบฉบับหมูยออุบลฯ OHO999.com

        สวัสดีจ้า วันนี้ครัวหลังบ้านจะมาชวนเพื่อนที่พอมีเวลามาทำ "หมูยอ" กัน เพื่อนๆ หลายๆ คนคงติดอกติดใจในรสชาติหมูยออุบลฯ ไม่ว่าจะทอด จะนึ่ง หรือที่มักจะเอามาทำยำหมูยอ ซึ่งมันแซ่บหลายจริงๆ ค่ะ มีกลิ่นหอมของพริกไทย เนื้อสัมผัสแน่นๆ เด้งๆ กินแล้วไม่รู้สึกถึงส่วนผสมของแป้งเลย แถมยังมีความกรึบๆ จากหนังหมูอีกด้วย แต่จะให้ขับรถไปไกลถึงอุบลฯ ก็คงจะไม่มีเวลากันใช่มั้ยละคะ เรามาทำ "หมูยออุบลฯ" เก็บไว้ทานเองกันดีกว่าค่ะ เนื้อหมูแน่นเด้ง เต็มๆ คำ พร้อมรสชาติอร่อยแบบต้นฉบับ ใครพร้อมแล้วมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ


วัตถุดิบและส่วนผสม หมูยอ

    1. สะโพกหมู 800 กรัม

    2. มันหมูแข็ง 200 กรัม

    3. หอมแดง 4 หัว

    4. เกลือป่น 1 ช้อนชา

    5. พริกไทยดำป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

    6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

    7. น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ

    8. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

    9. ผงฟู 2 ช้อนชา

    10. น้ำแข็งป่น 6 ช้อนโต๊ะ

    11. หนังหมูหั่นเส้น 120 กรัม

วิธีทำ หมูยอ

    1. เตรียมเนื้อหมูโดยสับสะโพกหมูและมันหมูรวมกันให้ละเอียด พักในตู้เย็นช่องแช่แข็ง 40นาที-1ชั่วโมง

    2. ทำหมูยอโดยนำเนื้อหมูมาบดกับหอมแดงให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่น ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำป่นหยาบ น้ำปลาและน้ำตาลทรายขาว ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งมันและผงฟู ปั่นต่อให้เข้ากัน ระหว่างที่ปั่นค่อยๆ ใส่น้ำแข็งทีละ 1 ช้อนโต๊ะจนครบ ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียด พักให้ช่องแช่แข็ง 40 นาที

    3. นำหมูยอที่พักไว้มาปั่นในเครื่องอีกรอบเพื่อให้เนื้อหมูยอฟูขึ้นเล็กน้อย จากนั้นใส่หนังหมูคนให้พอเข้ากัน พักไว้

    4. วางใบตองขนาด 6×10 นิ้วด้านมันเงาลงด้านล่าง จากนั้นวางใบตองขนาด 3×10 นิ้ว โดยเอาด้านเงาไว้ด้านบนและวางขวางกับใบตองใบแรก ตักหมูยอลงบนใบตองประมาณ 100 กรัม ค่อยๆ ม้วนจากข้างล่างขึ้นด้านบน พับปลาทั้งสองข้าง มัดหมูยอด้วยตอกเริ่มมัดจากหัวท้ายให้แน่น แล้วจึงมัดด้านข้าง 2 เส้นให้แน่น ทำจนหมด

    5. ตั้งลังถึงใส่น้ำ3/4 ของลังถึง ตั้งบนไฟกลางพอน้ำเดือดลดไฟเป็นไฟอ่อน ใส่หมูยอลงนึ่งด้วยไฟอ่อน 30 นาที จนหมูยอสุก 


เคล็ดลับ

    1. สามารถใช้สะโพกหมูและมันหมูแข็งบดได้

    2. ถ้าไม่มีใบตองสามารถใช้ฟอยล์ห่อแทนใบตองได้ แต่หมูยอจะไม่หอมเท่าการห่อด้วยใบตอง

    3. อัตราส่วนของเนื้อหมูกับมันหมูแข็งคือ 4 : 1

    4. ถ้าเครื่องปั่นที่มีไม่สามารถปั่นน้ำแข็งให้ละเอียดได้หมด แนะนำให้นำน้ำเย็นเติมลงไปในน้ำแข็งเล็กน้อย หรือใช้น้ำแข็งก้อนที่เล็กลงเพื่อลดการทำงานของเครื่องปั่น


>> เทคนิคเล่นสล็อต << 

ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com

อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล เว็บสล็อตusa สล็อต1688 เว็บอเมริกา เว็บสล็อต อันดับ หนึ่ง ของ อเมริกา เกมสล็อต เว็บ ใหญ่ สล็อต จาก อเมริกา เว็บอเมริกาสล็อต สล็อต pg เว็บตรงจากอเมริกา สล็อตอเมริกา เว็บแท้อเมริกา เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์ จากอเมริกา สล็อตเว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อตอเมริกา เว็บ สล็อต ต่างประเทศ อเมริกา เว็บusa เว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อต อเมริกา usaslot เว็บแท้อเมริกา เกม ค่าย usa