วันนี้ครัวหลังบ้านจะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนูง่ายๆ ในช่วงอากาศร้อนๆกันค่ะ ร้อนๆ แบบนี้ไม่อยากออกบ้านไปไหน มองไปมองมาก็เห็นแต่มาม่ากับปลากระป๋องที่ติดตู้ไว้ แต่จะให้คลุกกินกับข้าวก็ดูจะธรรมดาไป มาเพิ่มความแซ่บให้ปลากระป๋องด้วยเมนู "ต้มยำปลากระป๋อง" แค่เพิ่มเครื่องต้มยำก็เป็นเมนูสุดหรู รับประกันความแซ่บ วิธีทำก็แสนง่าย เราไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1. ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง
2. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
3. ข่า 1 หัว
4. ตะไคร้ 2 ต้น
5. ใบมะกรูด 5 ใบ
6. หอมหัวแดงทุบ 5 หัว
7. พริก ตามชอบ
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
9. มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11. เห็ดฟาง ตามชอบ
วิธีทำ
1. ตั้งไฟ ใส่น้ำลงไป รอน้ำเดือด
2. ใส่ตะไคร้ ใส่ข่า ลงไปตามด้วยใบมะกรูด เพิ่มความหอม
3. ใส่หอมแดงทุบตามลงไปได้เลย
4. ใส่ลงปลากระป๋องตามเลยจ้าาาา
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่น้ำตาลลงไป
6. ใส่เห็ดฟางลงไป
7. จากนั้นปิดไฟ แล้วใส่พริกโขลก
8. ปิดท้ายด้วยน้ำมะนาว พร้อมเสิร์ฟค่ะ😋