เมี่ยงคำ ของว่างแบบไทยโบราณ เป็นอาหารว่างที่คนไทยกินกันมานานแต่เริ่มต้นเมื่อใดนั้นไม่มีหลักฐานชัดเจน เมี่ยงคำเป็นอาหารว่างที่มีเครื่องค่อนข้างเยอะ แต่ละอย่างล้วนแต่เป็นสมุนไพรทั้งอร่อยและมีประโยชน์ โดยส่วนประกอบที่สำคัญ ที่ทำให้เมี่ยงคำนั้นมีความอร่อยกลมกล่อม คือ "น้ำเมี่ยง" เพราะเมื่อทานรวมกันกับเครื่องเมี่ยงแล้วจะมีความหอมกะปิตัดกับรสเปรี้ยวของมะนาว แซมความเผ็ดของพริกเล็กน้อย ช่วยส่งเสริมรสชาติของความอร่อยได้อย่างลงตัว เพื่อนๆ คนไหนอยากลงมือทำ เมี่ยงคำ อาจจะต้องเผื่อเวลาในการทำสักหน่อย เพราะน้ำเมี่ยง และมะพร้าวคั่ว ต้องใช้เวลาทำนาน เรียกว่ารีบทำให้เสร็จไม่ได้เลย พร้อมแล้วเราไปลงมือทำกันเลย
ส่วนผสม น้ำเมี่ยง
1. ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
2. ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
3. หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
4. กะปิเผา 2 ช้อนชา
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
6. น้ำปลาดี 1 ถ้วย
7. กุ้งแห้งโขลกละเอียด 1/2 ถ้วย (กุ้งแห้งล้างผึ่งก่อนโขลก)
8. มะพร้าวขูดขาวคั่วให้เหลือง 1/2 ถ้วย
วิธีทำ น้ำเมี่ยง
1. โขลกข่า ตะไคร้ และหัวหอมให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำปลา น้ำตาลลงในหม้อ ตั้งไฟกลางคนให้ทั่ว
3. ใส่เครื่องที่โขลกให้เข้ากัน เคี่ยวพอเหนียว ยกลง (เมื่อน้ำเมี่ยงเย็นลง จะเหนียวและข้นขึ้นอีกเล็กน้อย)
4. ใส่กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่วคนให้ทั่ว ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวค่อนข้างเหนียว ยกลง
** กะปิสามารถเลือกปรับใช้ตามความชอบ และให้ระวังว่ากะปิแต่ละเจ้ามีความเค็มไม่เท่ากัน
เครื่องเมี่ยง
1. มะพร้าวหั่นชิ้นเล็กๆ คั่ว 1 ถ้วย
2. กุ้งแห้งทอด ใช้ตัวเล็กชนิดจืด 1 ถ้วย
3. ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย
4. หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ้วย
5. ขิงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ้วย (ใช้ขิงกลางแก่กลางอ่อน ขิงอ่อนไม่มีรสชาติ ถ้าแก่เกินไปจะเป็นเสี้ยนและเผ็ดเกิน)
6. มะนาวหั่นสี่เหลี่ยมเล็กทั้งเปลือก 1/2 ถ้วย
7. พริกขี้นกหรือพริกขี้หนูเม็ดเล็กๆ
8. ใบชะพลู ใบทองหลาง
วิธีจัดเสิร์ฟ
นำเครื่องเมี่ยง ใบชะพลู หรือใบทองหลาง และน้ำเมี่ยง มาจัดวางในจานให้สวยงามพร้อมทาน หยิบใบไม้มาพับเป็นกรวย แล้วใส่เครื่องเมี่ยงอย่างละนิดลงไป จากนั้นราดด้วยน้ำเมี่ยง ห่อเป็นคำ แล้วนำเข้าปากเคี้ยวไปพร้อม ๆ กัน จะได้รสชาติกลมกล่อมลงตัว