น้ำขิง เป็นเครื่องดื่มสมุนไพร เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่ทำง่ายและมีประโยชน์ มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องอืด บรรเทาอาการคลื่นไส้ ลดปวดประจำเดือน ช่วยขับลม ช่วยลดอาการวิงเวียน ช่วยขับเสมหะ บรเทาอาการเจ็บคอ และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงได้ด้วย วันนี้ครัวหลังบ้าน จึงนำเคล็ดลับวิธีต้มน้ำขิงให้น้ำขิงไม่ขม และต้มให้เผ็ด มาฝากเพื่อนๆ ว่าแล้วก็ลองไปต้มดื่มกันดูนะคะ
ส่วนผสม น้ำขิง
1. ขิงแก่ 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลอ้อย (สามารถใช้ทั้งสองอย่างร่วมกันได้)
3. น้ำเปล่า 3 ลิตร
วิธีทำ น้ำขิง
1. ตัดส่วนที่สกปรกของขิงออก แล้วล้างในน้ำสะอาดหลายๆ รอบ ให้สะอาดทุกส่วน
2. นำขิงมาห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วทุบขิงด้วยสากให้พอแตก เพื่อให้น้ำมันหอมระเหยของขิงออกมา
3. ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำขิงลงไปต้ม ประมาณ 10-15 นาที
4. ต้มไฟอ่อนอีก 20-30 นาที
5. ปิดเตา ตั้งน้ำขิงทิ้งไว้ 10-15 นาที
6. เติมน้ำตาลทรายลงไปในหม้อ ปริมาณตามความหวานที่ชอบ คนให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่น้ำตาลอ้อยตามลงไป คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นปิดเตา ชิมรสชาติปรับความหวานตามชอบ
7. ตักน้ำขิงกรองลงภาชนะที่ใช้เก็บไว้ดื่ม โดยกรองผ่านผ้าขาวบาง เมื่อตักเสิร์ฟสามารถใส่ขิงฝานบางลงไปในแก้วได้
วิธีเลือกขิงมาต้มน้ำขิง
ขิงที่จะนำมาใช้ต้ม ต้มเป็นขิงแก่ นำมาตากให้แห้ง ขิงจากตลาดนั้นต้องเลือกหัวที่แก่จัด หากเป็นขิงประกอบอาหารจะมีรสชาติอ่อน ต้องใช้จำนวนมาก
เคล็ดลับวิธีต้มน้ำขิงไม่ให้ขม
1. เลือกใช้ขิงแก่ หากใช้ขิงอ่อนจะมีรสขมติดมาด้วย
2. ปอกเปลือกขิง
3. ฝานขิงเป็นแว่นๆ ทุบขิงให้แตก
4. ใช้ระยะเวลาต้มขิงในน้ำเดือดที่เหมาะสม ไม่ทิ้งไว้นานเกินไป
เคล็ดลับวิธีต้มน้ำขิงให้เผ็ด
1. ใช้ขิงแก่จัด นำไปเผาไฟก่อนปอกเปลือก
2. ใช้ขิงจำนวนมากกว่าปกติ ต้มในน้ำเดือด
3. ใช้วิธีตุ๋นขิง
>> เกม สล็อต เล่น ฟรี ได้ เงิน จริง <<
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com