“ตำมะม่วงใส่ปลาแห้งหรือตำบ่าม่วงใส่ป๋าแห้ง” ตำมะม่วงแบบทางเหนือ จะใส่ปลาแห้ง เพื่อเพิ่มความหอมอร่อย เป็นเมนูธรรมดาๆ แต่ด้วยรสชาติที่ไม่เหมือนใครเพราะมีกลิ่นหอมของปลาแห้งและความเค็ม เผ็ด เปรี้ยว ที่ลงตัว ถือว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างหนึ่ง เพราะไม่มีไขมันเหมาะสำหรับผู้ที่จะลดความอ้วนได้ด้วย ถ้าได้ลองทานดูแล้วรับรองว่าอร่อยจนลืมไม่ลงเลย ไปลองทำตามกันดูนะคะ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1. มะม่วงดิบ
2. ปลาแห้ง ( ให้นำปลาแห้งไปย่างไฟให้ก้างปลากรอบเพื่อให้ตำง่าย )
3. พริกแห้ง
4. กระเทียม
5. หอมแดง
6. เกลือ
7. น้ำปลาร้าต้มสุก (หากไม่กินปลาร้าใส่กะปิแทน)
8. ผักเคียงต่าง ๆ เช่น ผักชะอม ผักเชียงดา ใบชะพลู หอมแดง
วิธีการทำ ตำมะม่วงปลาแห้ง
1. นำน้ำปลาร้าไปต้มให้สุกแล้วกรองเอาแต่น้ำ หรือนำกะปิห่อใบตอง แล้วนำไปย่างไฟ พร้อมกับพริกแห้ง และ ปลาแห้ง
2. นำมะม่วงเปรี้ยวปอกเปลือกและสับให้ละเอียดเป็นเส้น ๆ แล้วนำไปแช่ในน้ำเปล่า ที่ผสมเกลือนิดหน่อย เพื่อคายความเปรี้ยวของมะม่วง ประมาณ 10 นาที แล้วคั้นเอาความเปรี้ยวออก นำมาล้างน้ำแล้วบีบเอาน้ำออกให้หมด
3. ตำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียดเข้ากัน แล้วตามด้วยปลาแห้ง ตำจนละเอียด ใส่ปลาร้าต้มสุกหรือกะปิที่ย่างแล้วลงไป ตำจนเข้ากัน
4. นำเครื่องที่ตำแล้วใส่ลงไปในมะม่วง คนจนเครื่องเขากับมะม่วง ใส่หอมแดงซอยลงไป ปรุงรสด้วยผงชูรส เกลือ น้ำตาล ตามชอบ
5. เสริฟคู่กับผักเคียงต่างๆ เช่น ผักชะอม ผักเชียงดา ใบชะพลู หอมแดง
Tip : ควรย่างพริกแห้งก่อน เพื่อให้ตำมะม่วงมีกลิ่นหอม
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com